các voi sát thủ ăn gì

Cá voi sát thủ ăn gì? Giải đáp 1001 thắc mắc về cá voi sát thủ

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi cá voi sát thủ là cá gì? Cá voi sát thủ ăn gì chưa? Nếu chưa thì cùng ReviewNao giải đáp câu hỏi cá voi sát thủ ăn gì trong bài viết này nhé!

Cá voi sát thủ được vinh danh là những thiên tài máu lạnh của đại dương. Chúng không những khéo léo, thông minh mà còn có tình đồng đội đáng ngưỡng mộ. Hãy cùng ReviewNao tìm hiểu xem cá voi sát thủ ăn gì mà mọi sinh vật biển luôn phải dè chừng nhé.

Cá voi sát thủ là cá gì?

Cá voi sát thủ là cá gì?

Cá voi sát thủ còn gọi là cá heo đen lớn hay cá hổ kình. Đây là một loài cá heo thuộc phân bộ cá voi có răng, họ hàng là cá heo đại dương. Cá voi sát thủ sống tại các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương và vùng châu Nam Cực cho đến các vùng biển nhiệt đới ấm áp. 

ca voi sat thu la ca gi

Cá voi sát thủ linh hoạt, nhanh nhẹn và là một loài động vật ăn thịt thông minh. Nó được xem là loài săn mồi đỉnh cao ở đại dương và không có kẻ thù tự nhiên xứng tầm nào ngoài con người.

Phân loại cá voi sát thủ

Vào thập niên 1970 và 1980, các nhà nghiên cứu bờ biển phía tây Canada và Hoa Kỳ đã chỉ ra ba loại cá voi sát thủ sau đây:

Loại định cư:

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cá voi sát thủ tại các vùng bờ biển Đông Bắc Thái Bình Dương. Với vẻ ngoài vô cùng đặc trưng đó là tại đỉnh góc nhọn của vây lưng các con cái được bo tròn. Chúng sống trong các nhóm gia đình có liên kết chặt chẽ và phức tạp.

Loại di cư:

Cá voi sát thủ dường như chỉ ăn các loài thú biển, di chuyển theo từng nhóm từ 2 – 6 cá thể. Đặc điểm dễ phân biệt với các loài khác là con cái có vây lưng vát tam giác hơn và mũi vây lưng nhọn hơn. Loại di cư thường lang thang dọc khắp bờ biển.

Loại xa bờ:

Cá voi sát thủ loại xa bờ được phát hiện năm 1988 ở vùng Đông Bắc Thái Bình Dương. Nhưng chúng thường bị bắt gặp ở vùng bờ biển phía Tây Đảo Vancouver, gần đảo Haida Gwaii. Chúng sống theo bầy đàn, nhóm khoảng 20-75 cá thể, có những nhóm lớn lên tới khoảng 200 cá thể.

Kích cỡ của loại này nhỏ hơn so với hai loại trên. Con cái là có đỉnh vây lưng tròn hơn loại định cư và loại di cư.

Loại cá voi sát thủ di cư và loại định cư sống trong cùng một vùng nhưng luôn tránh nhau. Và tùy vào môi trường cũng như tập tính sống khác nhau mà chúng có những biến đổi và phát triển về kích thước khác nhau.

Ngoại hình của cá voi sát thủ

Một con cá voi sát thủ điển hình luôn có màu đen trên lưng, đốm trắng ở ngực và một mảng đốm màu trắng nằm trên, đằng sau đuôi mắt. Những con non mới sinh có màu vàng hoặc cam nhạt, khi lớn sẽ dần dần chuyển sang màu trắng. 

Một con cá voi sát thủ đực trưởng thành dài khoảng 7 – 9m, nặng hơn 6 tấn. Con cái thì có phần nhỏ hơn, dài khoảng 5 – 7m và nặng 3 – 4 tấn. Chúng có một vây lưng lớn cao đến 2m.

Vùng đằng sau vây tay có màu xám tối chạy dài đến lưng. Lưng cá voi sát thủ Nam Cực có màu trắng đến xám nhạt.

Với kích thước và cân nặng như vậy, thật dễ hiểu khi cá voi nằm trong top những con vật to nhất thế giới.

ngoai hinh cua ca voi sat thu

Răng cá voi sát thủ rất khỏe và được bọc men răng, ước tính chúng có 45 cái răng. Bộ hàm của chúng được xem như là bộ máy có khả năng kẹp mạnh mẽ và giết chết con mồi trong tích tắc. 

Những chiếc răng cửa có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước và bên ngoài. Do đó cho phép nó chịu được động tác giật mạnh từ con mồi trong khi các răng giữa và răng hàm giữ chắc con mồi tại chỗ.

Vòng đời của cá voi sát thủ

Tuổi thọ của loài động vật này phân hóa tương đối rõ rệt theo giới tính. Cá voi sát thủ cái có độ tuổi rơi vào khoảng 50 tuổi, tối đa có thể lên tới 80 – 90 tuổi.

Một con cá voi sát thủ cái mang tên Granny được ước đoán khoảng 103 tuổi.  Còn đối với cá voi sát thủ đực thì chúng có tuổi đời ngắn hơn nhiều so với con cái. Chỉ khoảng 29 tuổi, tối đa là 50-60 năm. Một con đực có tên Old Tom xuất hiện mọi mùa đông tại New South Wales, Australia khoảng từ thập niên 1840 đến 1930 có độ tuổi khoảng 90.

Ở độ tuổi 15, hầu hết cá voi sát thủ đã bước vào giai đoạn trưởng thành và bắt đầu quá trình giao phối. Để tránh giao phối cận huyết, con đực và con cái kết đôi từ đàn khác. 

Thời gian mang thai khá dài từ 15 – 18 tháng. Tuy nhiên, cá mẹ luôn chỉ có một con con duy nhất và nuôi chúng trong vòng 5 năm liền.

Cá voi sát thủ ăn gì?

Cá voi sát thủ là loài động vật ăn thịt đầu bảng, bản thân chúng không có kẻ thù ngoài tự nhiên. Chúng có thể ăn tất cả mọi thứ từ những con cá nhỏ đến hải cẩu, sư tử biển, chim cánh cụt và thậm chí là cá mập trắng lớn. 

Tùy thuộc vào từng mùa và nơi sinh sống mà chế độ ăn uống của chúng cũng thay đổi. Một số ăn nhiều cá và mực, những số khác chủ yếu ăn hải cẩu và chim cánh cụt. Tuy vậy, ở bất cứ nơi đâu thì một con cá voi cỡ trung bình có thể tiêu thụ khoảng 227kg thức ăn mỗi ngày.

cá voi sát thủ ăn gì

Cá voi sát thủ cực kỳ thông minh trong cách săn mồi, chúng sẽ hợp tác với nhau để dồn đàn cá vào một khu vực nhỏ và dễ dàng nuốt chửng con mồi. Đôi khi, một đàn cá voi sẽ hợp sức để bao vây một con mồi lớn như cá voi xanh. 

Nếu ai đó hỏi bạn cá voi sát thủ ăn gì thì chắc chắn bạn đã có thể dễ dàng trả lời rồi phải không nào?

Vì sao cá voi sát thủ không tấn công người?

Vốn dĩ được xem là loài cá hung dữ nhất đại dương nhưng cá voi sát thủ không hề tấn công con người. Xét về độ thông minh, chúng được xếp ngang hàng với các loài linh trưởng.

Chúng có khả năng tự nhận thức. Chỉ riêng khả năng này thôi đã đưa cá voi sát thủ vào danh sách 10 loài động vật cao cấp, mà con người là một trong số đó.

Vì sao cá voi sát thủ không tấn công người?

Hơn nữa, chúng lại không hề thích thịt người. Bởi vì bộ xương của con người dài và dày hơn bất kì loài vật khác và chúng thì không thể nuốt chửng chúng ta.

Ngoài ra, chúng đã được thế hệ trước hay bởi những con trong đàn dạy thứ gì nên ăn và không nên ăn.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến cá voi sát thủ ăn gì

Bên cạnh câu hỏi cá voi sát thủ ăn gì, cũng còn nhiều thắc mắc về loài cá này được nhiều người quan tâm:

Cá voi sát thủ tiếng Anh là gì?

Tại Việt Nam, cá voi sát thủ được người dân gọi với nhiều cái tên khác nhau như cá heo đen lớn, cá hổ kình. Nhưng tên tiếng Anh của loài này chính là Orcinus orca.

Cá voi sát thủ sống ở đâu?

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những con cá voi sát thủ tại các công viên lớn trên thế giới. Tuy nhiên qua các nghiên cứu kỹ lưỡng từ các nhà khoa học, họ đã tìm ra nơi sống chủ yếu của chúng. Bao gồm:

  • Nam Đại Dương quanh Nam Cực
  • Tây Bắc Thái Bình Dương (nơi các loài Orcas ăn cá hồi, động vật có vú ăn uống động vật có vú và các loài orcas ngoài khơi ăn cá mập đã được xác định)
  • Alaska
  • Bắc Đại Tây Dương (Na Uy, Iceland, Scotland và eo biển Gibraltar
  • Vào những dịp hiếm hoi hơn, họ đã được nhìn thấy trong vùng biển ngoài khơi Bahamas, Florida, Hawaii, Úc, quần đảo Galapagos, Vịnh Mexico, New Zealand và Nam Phi.

Hiếm khi chúng đã được nhìn thấy ở các vị trí nước ngọt.

Cá voi sát thủ đẻ trứng hay đẻ con?

Cá voi sát thủ là loài đồng vật có vú với kích thước to lớn sống ở phía dưới đại dương. Chúng có đặc tính và hình thức sinh sản tương đối đặc biệt.

Cá voi sát thủ đẻ con và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau khoảng 6 tháng tuổi sẽ thực hiện cai sữa cho con.

Trên đây là những thông tin về loài cá voi sát thủ mà ReviewNao đã bật mí với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi cá voi sát thủ ăn gì. Trái với sự tàn bạo ngoài tự nhiên, cá voi sát thủ là những diễn viên xiếc dễ thương tại các công viên.