các nhà khoa học nổi tiếng

Top 8 các nhà khoa học nổi tiếng hàng đầu thế giới

Để có được cuộc sống hiện đại ngày nay của chúng ta là cả một quá trình dài đằng đẵng không ngừng nghiên cứu và học hỏi. Hôm nay, hãy cùng ReviewNao đi điểm danh Top 8 các nhà khoa học nổi tiếng trong lịch sử nhé!

Từ thời điểm con người xuất hiện cho đến hiện tại, thế giới của chúng ta đã trải qua vô vàn đổi thay. Dù là lĩnh vực nào, chúng ta đều nhận thấy sự tác động rõ rệt của khoa học công nghệ. Và hôm nay, hãy cùng ReviewNao tôn vinh Top 8 các nhà khoa học nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhé!

Isaac Newton

Mở đầu cho danh sách các nhà khoa học nổi tiếng này chính là cái tên vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta – Isaac Newton. Có thể nói, ông là một trong số ít các nhà khoa học hàng đầu thế giới cống hiến ở hầu hết mọi lĩnh vực. Những đóng góp của ông rộng khắp từ toán học, vật lý, thiên văn học, thần học cho đến triết học tự nhiên.

Thông tin cơ bản về Issac Newton

 • Được biết đến: Các định luật đã phát triển giải thích cách vũ trụ hoạt động.
 • Sinh ngày 4 tháng 1 năm 1643 tại Lincolnshire, Anh Quốc.
 • Cha mẹ: Isaac Newton, Hannah Ayscough.
 • Qua đời: ngày 20 tháng 3 năm 1727 tại Middlesex, Anh.
 • Học vấn: Trinity College, Cambridge (BA, 1665).
 • Tác phẩm đã xuất bản: De Analysi per Aequationes Numero Terminorum Infinitas (1669, xuất bản năm 1711), Philosophiae Naturalis
 • Principia Mathematica (1687), Opticks (1704).
 • Giải thưởng và Danh dự: Học bổng của Hiệp hội Hoàng gia (1672), Cử nhân Hiệp sĩ (1705).
 • Trích dẫn đáng chú ý: “Nếu tôi đã nhìn xa hơn những người khác, đó là bằng cách đứng trên vai của những người khổng lồ.”

các nhà khoa học nổi tiếng

Isaac Newton chính là chủ nhân của hai định luật nổi tiếng trên thế giới là định luật chuyển động và định luật vạn vật hấp dẫn. Hầu như tất cả các công trình nghiên cứu của ông đều tạo nên những bước tiến lớn cho khoa học thế giới. Với những thành tựu vĩ đại ấy, Isaac Newton xứng đáng nằm trong hàng ngũ các nhà khoa học nổi tiếng mọi thời đại.

Thomas Edison

Được biết đến là một trong các nhà khoa học nổi tiếng nhờ công trình “chiếu sáng thế giới” không ai khác chính là Thomas Edison. Thomas Edison tên đầy đủ là Thomas Alva Edison là một nhà bác học nổi tiếng người Mỹ. Bên cạnh phát minh về bóng đèn đã quá nổi tiếng, ông còn là cha đẻ của nguyên tắc sản xuất dây chuyền.

nhà khoa học nổi tiếng

Những phát minh vĩ đại của Thomas Edison

 • Bóng đèn sợi đốt.
 • Máy hát đĩa quay tay.
 • Máy chiếu phim.
 • Bút nén khí stencil.
 • Máy đếm phiếu.
 • Công tơ điện.
 • Máy ghi âm.

Bên cạnh những công trình khoa học đồ sộ của mình, Edison còn được biết đến như một nhà thương nhân thành đạt vào thời điểm ấy. Ông được mọi người gọi với danh hiệu “Thầy phù thủy ở Menlo Park” nhờ những cống hiến của mình. Và sẽ là một thiếu sót lớn nếu danh sách các nhà khoa học nổi tiếng này của ReviewNao thiếu đi cái tên Thomas Edison.

Albert Einstein

Nhắc đến ngành vật lý học hiện nay, một trong những tên tuổi lớn không thể bỏ qua đó chính là Albert Einstein. Albert Einstein là một trong số các nhà khoa học nổi tiếng sống ở thế kỉ XX. Ông chính là người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại.

các nhà khoa học nổi tiếng

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời các nhà khoa học nổi tiếng Albert Anhxtanh

 • Năm 1905, Anhxtanh nhận được bằng tiến sĩ của Đại học Zurich và xuất bản 3 công trình khoa học nổi tiếng ngay sau đó. Trong đó có bao gồm “thuyết tương đối hẹp”.
 • Năm 1907, ông nghiên cứu ra nguyên lý tương đương của trọng trường.
 • Năm 1908, ông trở thành giáo sư Vật lý tại Trường Đại học Zurich.
 • Đến năm 1909, ông trở thành một nhà bác học, nhà khoa học hàng đầu được nhiều người biết đến.
 • Năm 1911, ông trực tiếp giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha.
 • Năm 1914, Einstein trở về Đức và làm việc tại Viện Hàn Lâm Khoa học Đức.

Einstein được trao giải Nobel Vật Lý vào năm 1921 vì đã khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện. Với công trình này, ông đã giúp thế giới tạo ra bước ngoặt giúp khai sinh ra lý thuyết lượng tử. Sở hữu hàng loạt phát minh khoa học có tính thực tiễn cao, Albert Einstein chính là một trong số các nhà khoa học nổi tiếng nhất mà bất kì ai cũng nên biết đến.

Alfred Nobel

Dù bạn là ai thì chắc chắn ít nhất một lần trong đời bạn đã từng được nghe qua cái tên Alfred Nobel. Alfred Bernhard Nobel là một nhà hóa học lừng danh người Thụy Điển. Nhờ phát minh thuốc nổ, ông đã góp tên mình vào hàng ngũ các nhà khoa học vĩ đại và nổi tiếng nhất thế giới.

các nhà khoa học nổi tiếng

Những giải thưởng của nhà khoa học Alfred Nobel

 • Gương mặt nổi bật trong khoa học Vật lý, trong Hoá học.
 • Giải Nobel Sinh lý học hay Y học.
 • Giải thứ tư là dành cho các nhà văn có tác phẩm văn học “theo một định hướng tư tưởng”.
 • Giải thứ năm được trao cho cá nhân hay tổ chức có được thành tích tốt nhất phục vụ lý tưởng cho tình thân thiện quốc tế.

Mặc dù là một người có nhiều phát minh lớn cho ngành khoa học kĩ thuật thế giới, thế nhưng Nobel lại đặc biệt thích thú với văn học. Sau khi qua đời, nhà bác học này đã quyết dành tất cả tài sản của mình để thành lập giải Nobel. Trong suốt cuộc đời sóng gió của mình, ông đã chứng tỏ cho thế giới thấy rằng ông là một trong số các nhà khoa học nổi tiếng lừng danh nhất mọi thời đại.

Marie Curie

Giữa hàng loạt các nhà khoa học nổi tiếng đều là nam, Marie Curie là một trong số những bóng hồng hiếm hoi có mặt trong danh sách này. Marie Sklodowska Curie là một nhà vật lý và hóa học người Pháp gốc Ba Lan. Bà chính là người tiên phong trong việc nghiên cứu về tính phóng xạ.

các nhà khoa học nổi tiếng

Bà đã trở thành một trong hai người duy nhất trên thế giới đoạt cả 2 giải Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh sự nghiệp của mình, bà còn có một gia đình hạnh phúc cùng chồng và một cô con gái. Có thể nói, Marie Curie chính là một tượng đài lớn trong hàng loạt các tượng đài về các nhà khoa học nổi tiếng mà ít ai có thể vượt qua.

Charles Robert Darwin

Cái tên tiếp theo góp mặt vào danh sách các nhà khoa học nổi tiếng thế giới của ReviewNao chính là Charles Robert Darwin. Ông là nhà sinh vật học nổi tiếng thế giới nhờ thuyết tiến hóa thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Vị khoa học gia người Anh này có xuất thân từ một gia đình khá giả và bản thân ông đã bộc lộ năng khiếu từ nhỏ.

các nhà khoa học nổi tiếng

Bên cạnh các công trình về sinh vật của mình, Darwin còn nổi tiếng với cuốn nhật kí về chuyến hải hành của mình trên con tàu Beagle. Thời điểm Darwin công bố lý thuyết loài người có họ hàng với loài vượn. Điều này đã tạo nên một sự phẫn nộ dữ dội trong cộng đồng. Mặc cho những điều đó, ông đã thành công chứng minh những lí thuyết của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Blaise Pascal

Với những ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường thì ắt hẳn nhà toán học nổi tiếng Pascal là một trong số cái tên quá quen thuộc. Bên cạnh sự nghiệp rực rỡ trên lĩnh vực toán học, Blaise Pascal còn là một nhà vật lý học, một tác gia, triết gia Cơ Đốc nổi tiếng người Pháp. Cũng giống hầu hết các nhà khoa học nổi tiếng khác, Pascal đã bộc lộ năng khiếu thần đồng từ nhỏ.

các nhà khoa học nổi tiếng

Một số câu nói nổi tiếng của nhà khoa học Pascal

 • Tư tưởng tạo nên sự vĩ đại của con người.
 • Tình trạng của con người: hay thay đổi, buồn chán, lo âu.
 • Con người không phải là thiên thần hay ác quỷ, nhưng điều bất hạnh là họ đóng vai thiên thần mà hành động như ác quỷ.
 • Công lý không có sức mạnh thì bất lực; sức mạnh không có công lý là bạo tàn.
 • Tại sao chúng ta theo phe đa số? Bởi vì họ sáng suốt hơn? Không phải, bởi vì họ có nhiều quyền lực hơn.
 • Ít có tình bạn nào còn kéo dài nếu người ta biết bạn hữu nói gì sau lưng mình.

Ông là người đã giúp làm sáng tỏ những khái niệm về áp suất và chân không. Không dừng lại tại đó, ngay khi còn là một thiếu niên, Pascal đã cho ra đời phát minh máy tính cơ học. Tuy nhiên, vì thể chất yếu, Pascal đã qua đời ở tuổi 39, là một trong số các nhà khoa học nổi tiếng trẻ nhất trên thế giới.

Stephen Hawking

Stephen Hawking chính là vị khoa học gia cuối cùng xuất hiện trong top các nhà khoa học nổi tiếng này. Stephen William Hawking là một nhà vật lý, vũ trụ học, tác giả người Anh lừng danh. Được sinh tưởng trong một gia đình có truyền thống bác sĩ, Stephen Hawking lại chọn cho mình lối đi riêng với môn vật lý.

các nhà khoa học nổi tiếng

Một số giải thưởng mà Stephen Hawking đã đạt được

 • Giải Lilienfeld năm 1999.
 • Giải Breakthrough năm 2013 cho khám phá ra bức xạ Hawking từ lỗ đen, và những đóng góp sâu sắc của ông đối với lực hấp dẫn lượng tử và các khía cạnh lượng tử của vũ trụ sơ khai và nhiều giải thưởng khác.

Vào năm 21 tuổi, cậu thanh niên này bị chẩn đoán mắc căn bệnh xơ cứng teo một bên. Mặc cho những điều đó, ông vẫn sống chung với căn bệnh ác quái ấy và vẫn tiếp tục cống hiến hết mình cho nhân loại. Nhờ nỗ lực to lớn ấy, Stephen Hawking đã trở thành một trong số những nhà khoa học danh tiếng nhất thế giới xứng đáng được nhắc tên mãi về sau.

Trong lịch sử nhân loại, chưa từng có một vĩ nhân nào thành danh mà không nỗ lực. ReviewNao mong rằng với Top 8 các nhà khoa học nổi tiếng ở trên, bạn đã có thêm động lực để tiếp tục không ngừng học tập và rèn luyện nhé!