cách dạy con của người Nhật

Top 12 cách dạy con của người Nhật cha mẹ nên biết

Dạy con không bao giờ là công việc dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách dạy con hiệu quả thì hãy cùng ReviewNao tham khảo ngay Top 12 cách dạy con của người Nhật.

Người Nhật được biết đến với đức tính cần cù, kiên trì và sự sáng tạo trong cách làm. Trong cách dạy con của người Nhật cũng vậy, những phương pháp mới mẻ và khác biệt nhưng luôn khiến cả thế giới phải trầm trồ vì hiệu quả mà nó mang lại. Hôm nay, ReviewNao sẽ gửi đến bạn Top 12 cách dạy con của người Nhật cha mẹ nên biết. Hãy cùng khám phá nhé!

Dạy trẻ tính kỷ luật

Tính kỷ luật là là đức tính đặc biệt quan trọng trong cách dạy con của người Nhật; và là tiền đề giúp trẻ hình thành những thói quen tốt. Đối với trẻ nhỏ thì cần giúp trẻ lặp đi lặp lại những hành động kỷ luật để tạo thành thói quen. Còn với trẻ đã có thể nhận thức, thì cha mẹ cần cho trẻ một thời gian biểu để bé biết là khi nào là thời gian thức dậy, ăn uống, học tập hay vui chơi.

cách dạy con của người Nhật

Tính kỷ luật không chỉ cần được rèn luyện trong sinh hoạt hằng ngày mà là trong cả việc gặp gỡ, tiếp xúc với người khác hay ngoài cộng đồng. Cha mẹ cần tập cho con nề nếp xếp hàng khi qua đường hay mua hàng. Đặc biệt là thói quen chào hỏi mọi người xung quanh.

Nguyên tắc đầu tiên để có thể dạy con tính kỷ luật chính là cha mẹ phải là những tấm gương để các bé noi theo. Trẻ con sẽ học theo người lớn và dần dần sẽ hình thành một nề nếp kỷ luật. Thứ hai trong cách dạy con của người Nhật chính là không la mắng con cái nhất là khi đang có mặt người khác. Họ dạy con bằng sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng.

Dạy trẻ học tính kiên nhẫn

Sự cần cù kiên nhẫn chắc có lẽ là đức tính tiêu biểu nhất mỗi khi chúng ta nhắc đến người Nhật. Ngay từ khi còn nhỏ, người Nhật đã chú trọng dạy con trẻ tính kiên nhẫn trong mọi việc. Tuy nhiên trước đó thì chính bố mẹ phải là người kiên nhẫn với trẻ. Không nên nóng giận, khó chịu khi con cái không nghe lời mà thay vào đó là nhẫn nại giải thích chính là cách dạy con của người Nhật.

cách dạy con của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật chính là thông qua trò chơi để bé tự học cách kiên nhẫn. Bạn có thể cho bé chơi những trò cần nhiều thời gian như xếp hình, cắt giấy, làm đồ thủ công,… Cha mẹ nên chơi cùng con để cổ vũ bé hoàn thành trò chơi. Thay vì dạy lý thuyết suông thì các trò chơi sẽ giúp trẻ thích thú hơn và tự nhiên hình thành tính kiên nhẫn.

Dạy trẻ tính tự tin, độc lập

Trong cách dạy con của người nước ngoài, đặc biệt là người Nhật thì tính tự tin, độc lập luôn được chú trọng. Phụ huynh sẽ không bao bọc hay làm giúp bé quá nhiều việc mà hướng dẫn để bé tự làm những việc trong khả năng để tạo đức tính tự lập. Còn về rèn luyện sự tự tin thì có phần khó hơn đòi hỏi bố mẹ cần kiên nhẫn và thấu hiểu con cái. Nhưng khi có được tính độc lập trẻ sẽ tự tin hơn.

cách dạy con của người Nhật

Khi bé vừa tròn 1 hoặc 2 tuổi người Nhật sẽ cho con tự bốc hay xúc cơm ăn. Đây chính là bước đầu tiên trong việc dạy con tính tự lập. Họ sẽ hướng dẫn trẻ tự làm những việc đơn giản như vệ sinh cá nhân, sắp xếp chăn gối, quét nhà.

Còn để trẻ tự tin hơn thì bố mẹ nên dành nhiều lời khen cho trẻ. Đặc biệt là luôn khuyến khích và cổ vũ ngay cả khi trẻ không phải là người giỏi nhất hay người thắng cuộc.

Dạy trẻ tính dũng cảm, dám chịu trách nhiệm

Bên cạnh đức tính cần cù, siêng năng thì người Nhật Bản còn nổi tiếng về sự dũng cảm và tinh thần trách nhiệm. Bất kỳ đứa trẻ nào ở Nhật cũng đều được cha mẹ dạy dỗ và rèn luyện hai đức tính này. Tuy nhiên dạy trẻ tính dũng cảm, dám chịu trách nhiệm là việc không hề dễ dàng.

cách dạy con của người Nhật

Người Nhật sẽ cho con họ trải nghiệm những khó khăn, thử thách để giúp con hình thành lòng dũng cảm. Như là cho con tham gia các hoạt động thể thao, giúp con tiếp xúc với động vật,… Khi có được sự dũng cảm trẻ sẽ tự tin, độc lập hơn và đặc biệt là dám chịu trách nhiệm. Đây là cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới đáng nể.

Bố mẹ nên trực tiếp nói với trẻ là con phải tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Cần dạy con phải biết nhận lỗi khi làm sai. Nếu con cái vứt đồ chơi lung tung hãy để chúng tự dọn dẹp. Nếu chúng làm hỏng một món đồ bạn hãy cho trẻ làm một công việc nhà và giải thích cho chúng hiểu là công việc này để đền bù cho món đồ đó.

Dạy trẻ kỹ năng tìm tòi, nghiên cứu

Để giúp trẻ phát triển tư duy, cách dạy con của người Nhật họ thường dạy con cái kỹ năng tìm tòi, nghiên cứu. Khi tự tìm hiểu, trẻ sẽ có xu hướng nhớ lâu hơn là khi được người lớn cung cấp sẵn đáp án. Đặc biệt, kỹ năng này sẽ giúp trẻ không bị nhàm chán trong quá trình học tập, tiếp thu kiến thức.

cách dạy con của người Nhật

Bố mẹ nên mua cho trẻ những cuốn sách đơn giản, dễ hiểu về khoa học, đời sống để bé tự nghiên cứu tìm tòi. Nếu trẻ lớn hơn thì phụ huynh có thể hướng dẫn con cái dùng YouTube, Google, từ điển để tìm hiểu những điều mình thắc mắc. Lưu ý là khi trẻ sử dụng internet bạn cần phải ở cạnh và quan sát. Đây chính là phương pháp nuôi dạy con đúng cách mà bạn cần phải học tập ở người Nhật.

Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Việc la mắng, chỉ trích lỗi lầm của trẻ là vấn đề thường thấy ở các gia đình Việt Nam. Trong phương pháp dạy con của người Nhật thì chỉ trích lỗi lầm không thể giúp con cái phát triển tốt mà ngược lại còn khiến trẻ trở nên lầm lì, có khi là nghịch ngợm hơn. Chính vì vậy nên khi bé phạm lỗi, trong cách dạy con của người Nhật, cha mẹ sẽ thật bình tĩnh để không vô tình nói những lời gây ảnh hưởng tâm lý của con cái.

cách dạy con của người Nhật

Sau khi bạn cảm thấy mình đã đủ bình tĩnh thì mới nên bắt đầu nói chuyện với con cái về lỗi sai của chúng. Chúng ta nên nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu là chúng đang sai ở đâu, vì sao đó là hành động không tốt. Nếu cần bạn có thể cho bé úp mặt vào tường 5 phút. Đây vừa là một hình phạt nhẹ nhàng vừa giúp trẻ có thời gian suy nghĩ về lỗi sai của mình.

Rèn luyện tư duy trong cách dạy con của người Nhật

Tư duy là hoạt động không thể thiếu của con người, là yếu tố khiến con người trở nên vượt trội hơn so với giống loài khác. Vì vậy ở Nhật Bản phụ huynh sẽ rèn luyện tư duy của trẻ từ nhỏ tạo tiền đề để giúp trẻ học tập tốt hơn cũng như được phát triển toàn diện. Hãy cùng khám phá những phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ của người Nhật dưới đây nhé!

cách dạy con của người Nhật

Ghi nhớ là một phương pháp tốt trong việc rèn luyện tư duy. Bố mẹ cần thường xuyên đặt các câu hỏi như về những việc đã xảy ra hôm qua, hay bữa cơm của sáng nay. Ngoài ra, để rèn luyện tư duy các phụ huynh Nhật Bản sẽ cho con mình tự lên kế hoạch như là kế hoạch đi chơi vào cuối tuần, một trò chơi đơn giản. Đây chính là đặc điểm thú vị trong cách dạy con của người Nhật.

Dạy trẻ biết tôn trọng và công bằng

Trong cách dạy con của người Việt Nam thì việc dạy trẻ biết tôn trọng và công bằng với mọi người thường bị lãng quên. Nhưng cách dạy con của người Nhật thì rất coi trọng vấn đề này. Từ văn hóa cúi chào 90 độ chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được sự quan trọng đó. Ở Nhật, trẻ em từ nhỏ đã được dạy cần đối xử công bằng với bạn bè và tôn trọng người lớn.

cách dạy con của người Nhật

Không chỉ là tôn trọng và công bằng với bạn bè hay người lớn, trẻ em ở Nhật còn được bố mẹ dạy nhiều điều hơn thế. Như là phải biết tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác và đối xử bình đẳng với mọi người không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp,… Ngược lại, trẻ con ở Nhật cũng luôn nhận được sự tôn trọng từ người lớn.

Động viên trẻ phát triển bản thân

Phụ huynh ở Nhật thường rất chú trọng đến việc động viên trẻ phát triển bản thân và tìm ra khả năng của mình. Nhưng trước khi làm được điều đó, bố mẹ cần phải hiểu tâm lí của con cái. Hãy xem chúng muốn gì, thực sự cần gì từ đó có phương pháp hiệu quả để khuyến khích trẻ phát triển khả năng. Đây là cách dạy con của người Nhật mà chúng ta cần học tập.

cách dạy con của người Nhật

Việc phát triển bản thân tất nhiên là cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và trí óc. Phụ huynh ở Nhật sẽ cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, lớp học năng khiếu, hoạt động thể thao chứ không chỉ bắt ép trẻ đọc sách hay học tập. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp trẻ hứng thú hơn từ đó cũng dễ dàng phát huy và bộc lộ năng lực của bản thân.

Không cho trẻ xem TV

Hiện nay việc trẻ em nghiện TV không còn là vấn đề quá xa lạ. Không thể phủ nhận là có nhiều chương trình TV sẽ giúp ích cho sự phát triển tư duy của trẻ nhưng nếu quá lạm dụng hoặc cho trẻ tự ý sử dụng các thiết bị công nghệ sẽ đem đến hậu quả khôn lường. Ở Nhật Bản cũng tồn tại tình trạng này, tuy nhiên cách dạy con của người Nhật người ta đều quản lý rất tốt và không cho trẻ xem TV thường xuyên.

cách dạy con của người Nhật

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi cùng trẻ vừa tạo sự thân thiết vừa hạn chế tình trạng bé coi TV hay dùng thiết bị công nghệ quá nhiều. Trẻ sẽ có nhiều thời gian để đọc sách, xem tranh, ảnh và đặc biệt là tham gia các trò chơi vận động, giúp trẻ phát triển toàn diện lẫn thể chất, tinh thần và trí óc. Nếu cần, chúng ta có thể cho trẻ coi TV từ 1 -2 tiếng/ một ngày nhưng trong sự giám sát.

Chú trọng những câu chuyện cổ tích

Trong cách dạy con của người Nhật thì các bà mẹ thường dành thời gian để kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích trước khi đi ngủ. Họ tin rằng chuyện cổ tích là chất liệu tạo tiền đề cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Đồng thời đó còn là những bài học cuộc sống giúp trẻ em học được cách đối nhân xử thế, cách ứng xử.

cách dạy con của người Nhật

Vì vậy nên thay vì cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình vô bổ thì hãy giúp trẻ tiếp cận với thế giới chuyện cổ tích. Nếu bạn có thời gian hay kể chuyện cho con nghe trước giờ ngủ. Nếu quá bận rộn thì hãy mua cho trẻ những cuốn truyện cổ tích để trẻ tự khám phá.

Tuy nhiên đừng quên, hãy đúc kết và dựa vào những câu chuyện ấy để giáo dục con, chúng sẽ dễ dàng hiểu được những gì ta nói.

Không so sánh trẻ với những đứa trẻ khác

Không so sánh trẻ với những đứa trẻ khác chính là một trong những điểm luôn được lưu ý trong cách dạy con của người Nhật. Bởi vì việc so sánh sẽ vô tình gây nên áp lực cho con trẻ, khiến trẻ tự ti, nhút nhát và khiến bố mẹ và con cái xa cách hơn. Vì vậy nên cha mẹ cần phải thực sự cẩn trọng trong lúc nóng giận để tránh vấn đề này.

cách dạy con của người Nhật

Thay vì so sánh thì trong cách dạy con của người Nhật phụ huynh nên đặt ra một tiêu chuẩn và khuyến khích con vượt qua tiêu chuẩn đó sẽ giúp trẻ tự tin hơn. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên tạo ra những kỳ vọng không thực tế tạo áp lực cho con cái. Đặc biệt là luôn hỗ trợ và thể hiện tình yêu vô điều kiện với trẻ.

Vừa rồi ReviewNao đã giới thiệu đến bạn Top 12 cách dạy con của người Nhật. Hy vọng rằng qua bài viết về cách dạy con của người Nhật này phụ huynh sẽ đúc kết được cho mình một phương pháp dạy con hiệu quả. Hãy luôn nhớ rằng, sự gắn kết, đồng hành và thái độ bình tĩnh chính là yếu tố đầu tiên để nuôi dạy một đứa trẻ.