cách dạy con nghe lời

Top 10 cách dạy con nghe lời không cần đòn roi hiệu quả nhất

Bạn đang rơi vào tình trạng căng thẳng, stress vì con bạn không nghe lời thì đừng bỏ qua bài viết này. Hãy để ReviewNao chia sẻ cho bạn Top 10 cách dạy con nghe lời không cần đòn roi hiệu quả nhất nhé!

Trẻ không nghe lời là việc tìm cách dạy con nghe lời đang là vấn đề khá đau đầu của nhiều gia đình. Chính vì tính cách bướng bỉnh, hiếu kỳ nên trẻ luôn hành động ngược lại với những gì người lớn bảo.

Do vậy mà mong muốn tìm ra cách nuôi dạy con thông minh, phát triển toàn diện luôn là ước ao của bao bậc cha mẹ. Xem ngay 10 cách dạy con nghe lời mà ReviewNao đã tổng hợp dưới đây nhé!

Tại sao con không nghe lời?

Trước khi la mắng, đánh đập con chỉ vì con không nghe lời thì hãy nên hiểu được lý do tại sao con không nghe lời. Có rất nhiều nguyên nhân, đôi khi không phải trẻ nhỏ quá bướng bỉnh mà có nhiều lý do khách quan khác nhau.

cách dạy con nghe lời

Tâm lý trẻ nhỏ thường dễ thay đổi, đặc biệt là dễ cáu giận nhưng năng lực biểu đạt của trẻ còn hạn chế. Khi không vui, trẻ sẽ không giải thích lý do mà thường sẽ dùng thái độ “ngỗ nghịch” khiến phụ huynh càng thêm bực tức. Do đó, khi biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách tích cực hơn, đặc biệt là tìm ra cách dạy con nghe lời hiệu quả.

Một vài lý do con không nghe lời có thể bạn chưa biết như:

  • Thứ nhất, con không nghe lời vì con không nghe rõ bạn đang nói gì. Trong trường hợp này bạn chỉ cần nhắc lại lần nữa để bé nghe rõ hơn.
  • Thứ hai, con không nghe lời vì con không hiểu bạn đang nói gì. Bộ não của trẻ nhỏ không giống như người lớn, chúng không thể tiếp thu được nhiều thứ trong cùng một lúc. Nếu bạn nói khá nhiều và dài dòng thì trẻ sẽ không thể nào nhớ hết, từ đó quên đi và phớt lờ câu nói của bạn. Vì vậy, hãy nên nói ngắn gọn và dễ hiểu đối với trẻ.
  • Thứ ba, con không nghe lời bởi vì con không muốn. Nhiều cha mẹ luôn có thói quen bắt buộc trẻ phải làm theo những gì mình muốn và họ cho đó là đúng. Nhưng hãy nên biết rằng nhiều lúc đó là sự sai lầm khiến trẻ ngày càng trở nên bướng bỉnh và chống đối hơn. Hãy hiểu rõ cảm xúc và nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu. 

Ngoài ra, có nhiều lý do khác như cha mẹ quá nuông chiều con cái, cách dạy con nghe lời sai phương pháp, ảnh hưởng từ môi trường sống. Cho nên, bậc cha mẹ nên tìm hiểu ngay những cách dạy con nghe lời từ khi con chào đời nhé!

10 cách dạy con nghe lời không cần đòn roi

Dưới đây là 10 cách dạy con nghe lời không cần đòn roi hiệu quả mà bậc cha mẹ nào cũng nên xem qua nhé. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Kiên nhẫn, không mắng con

Rất nhiều bố mẹ khi yêu cầu con làm một điều gì đó nhưng khi quay lại không thấy con làm thường sẽ cáu giận, la hét và mắng con. Nhưng cha mẹ đã quên một điều đó là không phải lỗi của trẻ nhỏ. Do đó hãy kiên nhẫn và đừng mắng con một cách không kiểm soát như vậy.

cách dạy con nghe lời

Trẻ con luôn có tính năng động và thích làm những gì chúng muốn. Cho nên cha mẹ cần phải hiểu được bản tính của con, lúc đó mới áp dụng hiệu quả phương pháp dạy con theo cách này. Cách giải quyết tích cực trong trường hợp này là hãy quan sát, kiên nhẫn, không mắng con mà đưa ra gợi ý nếu trẻ không làm theo.

Thay vì bạn nói “ăn kiểu gì mà cứ đổ ra ngoài vậy” thì bạn nên nói “đồ ăn bị đổ ra ngoài rồi kìa, giờ con phải làm sao nhỉ”. Hãy đặt ra câu hỏi để trẻ trả lời và từ đó chúng cảm thấy được quan tâm hơn.

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa áp dụng được cách dạy con nghe lời này. Hãy nhanh chóng thay đổi suy nghĩ và phương pháp dạy nếu bạn muốn con trở nên ngoan hơn nhé!

Học cách thấu hiểu con

Một cách dạy con nghe lời hiệu quả nhất mà bạn cần biết đó là phải học cách thấu hiểu con. Bạn phải hiểu được con bạn như thế nào, chúng cần gì và cái gì không phù hợp với chúng. Khi đã hiểu con bạn, lúc đó mọi việc dạy bảo sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

cách dạy con nghe lời

Ví dụ như, khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể tiếp thu được gì. Thay vì giảng giải ngay lúc ấy, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể gần gũi và nói cho con hiểu vấn đề. Đây là một trong những cách dạy con nghe lời đang được rất nhiều người áp dụng.

Giữ lời hứa với con

Giữ lời hứa là cách dạy con nghe lời tốt nhất mà các chuyên gia khuyến khích bậc phụ huynh nên áp dụng. Tâm hồn trẻ nhỏ luôn trong sáng và như tờ giấy trắng, chúng luôn ghi nhớ và noi theo những gì người lớn nói.

cách dạy con nghe lời

Vì vậy mà người lớn nên cẩn trọng trong lời nói, đặc biệt là lời hứa. Chúng ta đừng nghĩ trẻ con thì không phải cần giữ lời hứa, điều đó thật quá sai lầm. Mỗi khi chúng ta thất hứa, trẻ con sẽ rất buồn.

Và việc thất hứa quá nhiều lầm sẽ đánh mất lòng tin của trẻ. Từ đó chúng sẽ không còn nghe lời bạn và nghĩ khác về bạn. Muốn tìm cách dạy con nghe lời thì trước hết bạn phải là ông bố, bà mẹ uy tín.

Nếu đã hứa với trẻ nhỏ một việc gì đó thì hãy cố gắng thu xếp để thực hiện lời hứa. Nếu không thể thực hiện lời hứa vì lý do đột xuất thì nên xin lỗi và cam kết thực hiện vào lần khác.

Tương tác với con nhiều hơn

Ta cũng biết trẻ nhỏ rất cần tình cảm từ ba mẹ và người thân, do đó việc tương tác với con là điều vô cùng quan trọng. Việc ôm ấp, chơi với con hay cùng trò chuyện với con ảnh hưởng rất mạnh mẽ đối với con, giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. 

cách dạy con nghe lời

Hãy nghĩ rằng mình là người bạn đồng hành của con trên chặng đường con khôn lớn. Điều này sẽ tiếp thêm động lực và niềm tin giúp con phát triển toàn diện về tư duy.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ nhận được ít tình thương, sự quan tâm, chú ý của gia đình thường phát triển không đồng đều. Chúng thường rơi vào trạng thái chán nản, không có định hướng và bỏ mặc tất cả những thứ xung quanh.

Động viên, khen ngợi con khi cần

Động viên, khen ngợi con khi cần là việc làm rất cần thiết trong cách dạy con nghe lời, nó bắt nguồn từ cách dạy con của người Nhật. Trẻ nhỏ rất thích được khen ngợi. Nếu con làm đúng như những gì bạn nói, hãy dành cho con một lời cảm ơn để trẻ biết được rằng trẻ vừa làm một điều đúng đắn.

Cách dạy con nghe lời 

Và sau đó, trẻ sẽ có ý thức luôn hành động đúng để nhận được lời khen từ bố mẹ. Dù con lớn thế nào thì lời khen ngợi và động viên của bố mẹ cũng sẽ giúp con cảm thấy bản thân mình tốt đẹp. Điều này sẽ nâng cao lòng tự trọng và tự tin của con.

Áp dụng phạt rõ ràng khi con không nghe lời

Bậc cha mẹ nên lưu ý, nuông chiều trẻ nhỏ quá mức sẽ khiến con thêm hư. Có khen ngợi, động viên khi con làm đúng thì cũng nên đặt ra hình phạt rõ ràng khi con không nghe lời. Nhưng hình phạt đó không phải là những lời nói nặng nề, la mắng hay những hành động đánh đập con.

Ví dụ, bạn có thể nói “Nếu con không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi thì con sẽ bị phạt không được chơi vào ngày hôm sau”. 

Cách dạy con nghe lời 

Việc được chơi phụ thuộc vào lựa chọn của trẻ nên sẽ có xu hướng lựa chọn điều tích cực và làm theo những gì bạn mong muốn. Tuy nhiên, lời nói nhẹ nhàng này đôi khi không hiệu quả đối với đứa trẻ khác. Hãy chọn hình phạt có đủ tính răn đe và quan trọng với trẻ để trẻ có thể nghe lời bạn.

Phớt lờ những yêu cầu không thỏa đáng của con

Trong cách dạy con nghe lời, thay vì chiều theo mọi sở thích của con thì bạn cũng nên áp dụng một vài biện pháp như phớt lờ những yêu cầu không thỏa đáng của con. Vì một khi bạn đáp ứng được mọi yêu cầu của trẻ nhỏ thì chúng càng trở nên ương bướng và khó bảo hơn. 

Cách dạy con nghe lời 

Câu nói “được nước lấn tới” hay “được voi đòi tiên” là câu nói khá đúng đối với trường hợp này. Điều này sẽ trở thành thói quen cho trẻ, và nếu như không yêu cầu được, chúng sẽ la hét và khóc hơn nhiều. Cho nên, bạn cần phớt lờ những yêu cầu không thỏa đáng của trẻ ngay từ lúc đầu. Nhờ đó sẽ trị dứt điểm được sự cứng đầu và bướng bỉnh của trẻ. Đây là cách dạy con nghe lời bạn nên thử nhé!

Không can thiệp vào cuộc chơi của con 

Khi trẻ đang đắm chìm trong cuộc chơi thì tốt nhất bạn không nên can thiệp vào cuộc chơi của con. Bạn cần phải đứng ngoài quan sát, không bênh vực, không can thiệp, chỉ đứng ra làm trọng tài khách quan khi thiết yếu. 

Cách dạy con nghe lời 

Một khi bạn làm gián đoạn cuộc chơi đó sẽ khiến trẻ nhỏ không vui, có khi dẫn đến tình trạng trẻ trở nên tức giận hơn. Trẻ nhỏ đôi khi cũng như chúng ta vậy, chúng cần có một không gian riêng. Cho nên, ba mẹ hãy để con con thoải mái trong cuộc chơi đó nhé!

Tôn trọng, không bắt ép con

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn. Hãy tôn trọng ý kiến mà con đưa ra, điều này cực kỳ quan trọng. Nếu không các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời đấy.

cách dạy con nghe lời

Tôn trọng là việc bố mẹ cư xử đúng mực, không xâm phạm đến quyền riêng tư của con cái, có thái độ quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe của con cái. Từ đó có thể hỗ trợ con trong việc đưa ra các quyết định hợp lý nhất. Khi các con nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ, chúng sẽ ý thức hơn với hành động của mình. 

Cho con gia đình hạnh phúc

Cách dạy con nghe lời  cuối cùng mà ReviewNao gửi đến với bạn là cho con gia đình hạnh phúc. Gia đình hạnh phúc là một môi trường tốt, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của con cái. Cha mẹ là người thầy giáo, cô giáo đầu tiên của con mình, là người đặt nền tảng nhân cách cho con. 

cách dạy con nghe lời

Mặt khác, trẻ nhỏ học hỏi rất nhanh qua những hành vi cư xử hằng ngày của ba mẹ. Vì vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có nhiều lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo.

Kết quả nghiên cứu và thực tiễn cuộc sống cho thấy, những con người chân chính phần nhiều được trưởng thành trong gia đình lành mạnh, tốt đẹp. Ngược lại, những gia đình không lành mạnh, ba mẹ không có phương pháp nuôi dạy con đúng đắn sẽ dẫn đến những sai lệch cho đứa trẻ.

Trên đây là Top 10 cách dạy con nghe lời không cần đòn roi hiệu quả nhất mà ReviewNao muốn bạn biết đến. Hy vọng với những gợi ý này phần nào giúp bạn có được phương pháp dạy con hiệu quả hơn. Trẻ nhỏ luôn muốn được nuông chiều và cần sự quan tâm, do đó hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu cách dạy con nghe lời và trò chuyện để hiểu hơn về con bạn nhé!