con gì chạy nhanh nhất

Con gì chạy nhanh nhất thế giới? Top 10 loài động vật nhanh nhất Trái Đất

Bạn đang tò mò muốn biết đâu là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới? Vậy thì hãy cùng ReviewNao đọc bài viết Top 10 con gì chạy nhanh nhất để được giải đáp nhé!

Con gì chạy nhanh nhất chắc có lẽ là điều mà ai cũng từng tò mò. Thế giới động vật muôn màu muôn vẻ luôn là đề tài hấp dẫn để khám phá. Tuy không có một bộ não phát triển như con người nhưng động vật lại sở hữu những khả năng vô cùng đặc biệt.

Một trong số đó có thể kể đến là tốc độ di chuyển. Có lẽ bạn không tin nhưng một số loài động vật có tốc độ chạy có thể đạt đến 120k/h. Hãy cùng khám phá Top 10 con gì chạy nhanh nhất dưới đây!

Con gì chạy nhanh nhất?

Báo Cheetah (130km/h)

 • Tốc độ: 80 – 130 km/h (chạy, ước lượng)
 • Chiều dài: 1,1 m – 1,5 m
 • Loài (species): A. jubatus

Báo Cheetah chính là loài động vật trên cạn chạy nhanh nhất thế giới. Trong các cuộc săn mồi chú mèo lớn này luôn chiếm được ưu thế với tốc độ di chuyển từ 80 – 130km/h.

Đặc biệt báo Cheetah chỉ cần mất 3 giây để tăng tốc từ 0 đến 96km/h và chúng chỉ mất 60 giây để có được tốc độ chạy tối đa.

con gì chạy nhanh nhất

Báo Cheetah – Loài động vật có tốc độ đáng kinh ngạc trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất thế giới.

Báo Cheetah thuộc nhóm động vật nguy hiểm sinh sống ở phía Bắc, Đông, Nam châu Phi, và có một số lượng nhỏ ở Iran, châu Á. Đôi chân dài, khỏe mạng, phần lưng eo nhỏ cùng thân hình mảnh, linh hoạt giúp chúng đạt được tốc độ đáng kinh ngạc khi chạy.

Chúng có thể dễ dàng tóm gọn những con mồi nhanh nhẹn nhất như Linh Dương chỉ trong vài phút.

Ngoài ra, nếu có một cuộc đua chạy nước rút dành cho động vật thì chắc chắn báo Cheetah sẽ nhận giải quán quân. Một con báo ở Vườn thú Cincinnati tên là Sarah đã được ghi nhận đạt 100m chỉ trong vỏn vẹn 5,95 giây khi chạy nước rút. Báo Cheetah chính là cái tên đứng ở vị trí đầu tiên trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất mà bạn không nên bỏ qua!

Dơi không đuôi Brazil (130km/h)

 • Tốc độ: 130 km/h
 • Cân nặng: 11g – 12g
 • Loài (species): C. frithii

Đồng ngôi vị quán quân trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất thế giới thuộc về dơi không đuôi Brazil. Loài động vật này có vận tốc trung bình 130km/h.

Tuy nhiên ở một số nghiên cứu đã đưa ra con số còn đáng kinh ngạc hơn là 160km/h. Và tốc độ này đã giúp dơi không đuôi Brazil trở thành loài bay nhanh nhất trong thế giới động vật.

con gì chạy nhanh nhất

Đứng cùng vị trí đầu bảng với báo Cheetah trong Top 10 loài động vật chạy nhanh nhất là dơi không đuôi Brazil.

Sharon Swartz – giáo sư Đại học Brown là tác giả của nghiên cứu mới này. Cô cho biết: “Cánh dơi không đuôi Brazil rất dài, mềm, căng, co giãn tốt. Các cơ ở cánh linh hoạt trong việc điều chỉnh hình dạng cánh khi bay”.

Và đây chính là sự khác biệt của dơi không đuôi Brazil với những loài dơi khác. Điều đó giúp chúng có thể đạt được một tốc độ bay đáng kinh ngạc như vậy.

Pronghorn (88,5km/h)

 • Tốc độ: 98 km/h (tối đa), 88,5km/h (trung bình)
 • Chiều cao: 81 – 100 cm
 • Khối lượng: 35 – 65 kg

Với câu hỏi con gì chạy nhanh nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Pronghorn hay còn gọi là linh dương sừng nhánh. Loài động vật này sống ở nội địa tây và trung bộ của Bắc Mỹ.

Chúng được xem là những nhân vật chạy nhanh nhất Bắc Mỹ với vận tốc trung bình 88,5km/h, khi chạy nước rút thì tốc độ di chuyển có thể lên đến 98 km/h.

con gì chạy nhanh nhất

Pronghorn – Loài động vật thuộc họ linh dương chạy nhanh nhất trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất.

Pronghorn có thể duy trì tốc độ chạy từ 59-65 km/h và đặc biệt chúng còn có khả năng nhảy cao đáng kinh ngạc. Loài động vật này có thể nhảy từ 3 đến 6 mét một cách dễ dàng.

Vì vậy nên với những con linh dương sừng nhánh trưởng thành chúng hiếm khi trở thành con mồi của những loài động vật săn mồi khác.

Springbok (88km/h)

 • Tốc độ: 88 km/h
 • Chiều cao: 70 – 90 cm
 • Loài: A. marsupialis
 • Khối lượng: 33 – 48 kg

Springbok là cái tên tiếp theo trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất thế giới. Đây cũng là một loài động vật thuộc họ linh dương và chúng có một tên gọi khác là linh dương nhảy.

Giống như người họ hàng của mình, Springbok sở hữu tốc độ di chuyển rất nhanh 88km/h. Đặc biệt chúng có thể nhảy xa lên đến 4m.

con gì chạy nhanh nhất

Springbok có thể đạt tốc độ 88km/h.

Springbok có nguồn gốc từ vùng đồng bằng ít cây cối ở Tây Nam Phi. Chúng có thể sống thành bầy đàn khổng lồ cùng với linh dương đầu bò hay đà điểu nhưng hiện nay số lượng đã giảm đi nhiều.

Linh dương nhảy cũng có cơ thể nhanh nhẹn và một tốc độ đáng gờm tuy nhiên chúng không thể chạy quãng đường dài như loài Pronghorn. Chúng vẫn có thể trở thành con mồi của một số loài săn mồi khác.

Linh dương Wildebeest (80,5km/h)

 • Tốc độ: 80,5km/h
 • Cân nặng: 260 – 290kg
 • Chiều cao: 170 – 240cm

Nhắc đến Top 10 con gì chạy nhanh nhất thế giới thì không thể thiếu loài linh dương Wildebeest hay còn gọi là kinh dương đầu bò xanh. Đây là loài động vật ăn cỏ sống theo bầy đàn ở Châu Phi.

Khác với vẻ ngoài đồ sộ, vạm vỡ của mình chúng có thể đạt vận tốc 80.5km/h khi chạy.

con gì chạy nhanh nhất

Loài linh dương đầu bò xanh có thân hình đồ sộ nhất trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất nhưng chạy rất linh hoạt.

Linh dương đầu bò có bờ vai rộng vạm vỡ, diện mạo hung hãng, sừng ngắn và sắt cùng chiếc mõm đặc biệt chắc khỏe. Khả năng chạy nhanh cùng sự cảnh giác cao độ khiến chúng trở thành một miếng mồi khó xơi với những loài động vật săn mồi.

Tuổi thọ trung bình của những con linh dương Wildebeest là 20 năm. Vì vậy nên tính đến bây giờ chúng vẫn giữ được một số lượng ổn định.

Blackbuck (80km/h)

 • Tốc độ: 80km/h
 • Khối lượng: 36 kg
 • Chiều dài: 1,2 m
 • Loài (species): A. cervicapra

Blackbuck hay còn gọi là linh dương đen có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng có một vẻ ngoài khá ấn tượng với cặp sừng dài, hình trụ xoắn ốc.

Cũng giống như Wildebeest đây cũng là một loài động vật ăn cỏ và có tốc độ di chuyển rất nhanh. Vận tốc ghi nhận được trong các nghiên cứu là hơn 80km/h.

con gì chạy nhanh nhất

Con gì chạy nhanh nhất? Blackbuck chính là một cái tên không thể bỏ qua với vận tốc hơn 80km/h.

Linh dương đen thường sống trên đồng cỏ hoặc các cánh rừng thông thoáng theo bầy đàn từ 10 đến 50 con. Bên cạnh sừng thì bộ lông có khả năng chuyển màu của chúng cũng là một điểm khá độc đáo.

Đến mùa giao phối lông của chúng sẽ rụng và chuyển sang màu vàng nâu. Khi thời tiết nóng lên chúng sẽ trở lại màu đen nhưng vẫn có pha chút nâu.

Đây chắc chắn là một trong số những loài động vật thú vị nhất trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Linh dương Thomson (80km/h)

 • Tốc độ: 80km/h
 • Khối lượng: 23 kg
 • Chiều dài: 88 cm
 • Loài (species): E. thomsonii

Linh dương Thomson là loài linh dương khá nổi tiếng cũng như phổ biến nhất tại khu vực Đông Phi. Chúng thường sinh sống ở các thảo nguyên và thức ăn của chúng là cỏ tươi hoặc có khi là cây bụi, hoa và cỏ khô.

Giống như những người họ hàng của mình trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất, linh dương Thomson cũng có vận tốc không dưới 80km/h.

con gì chạy nhanh nhất

Linh dương Thomson nằm trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất với vận tốc 80km/h.

Ở một số trường hợp linh dương Thomson có thể chạy vượt cả báo Cheetah. Đặc biệt chúng có khả năng phản xạ khá tốt. Trong lúc chạy loài động vật này có thể quay đầu nhanh chóng mà không làm giảm tốc độ.

Ngoài ra linh dương Thomson cũng là một “vận động viên” nhảy cao đáng gờm khiến những kẻ săn mồi phải e dè.

Thỏ nâu rừng (77km/h)

 • Tốc độ: 77km/h
 • Khối lượng: 3,8 kg
 • Chiều dài: 53 cm

“Chạy nhanh như thỏ” là những gì chúng ta thường hay nói với nhau vậy nên chắc chắn thỏ nâu rừng là cái tên không thể thiếu trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất. Loài động vật này có vận tốc trung bình là 75km/h và khi bị kẻ thù săn đuổi chúng có thể đạt tối đa 77km/h. Loài động vật này có nguồn gốc từ Châu Âu cụ thể hơn là Tây Âu.

con gì chạy nhanh nhất

Loài thỏ nâu rừng với vận tốc tối đa 77km/h dễ dàng sở hữu một chân trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất.

Bên cạnh tốc độ di chuyển đáng kinh ngạc thỏ nâu rừng còn có thể nhảy cao lên đến 7m. Chúng có khả năng duy trì vận tốc ngay cả khi đổi hướng hay thậm chí là quay ngược lại. Vì vậy nên những kẻ săn mồi thường sẽ rất vất vả nếu muốn có thỏ nâu rừng trong bữa ăn của mình.

Thỏ nâu rừng có bề ngoài tương tự với loài thỏ thông thường nhưng khác chi. Các chi của chúng khá phát triển, chân sau dài giúp loài động vật này có thể đạt tốc độ cao khi chạy.

Greyhound (72km/h)

 • Tốc độ: 72 km/h
 • Tuổi thọ: 10 đến 14 năm
 • Nguồn gốc: Anh, Quần đảo Anh

Greyhound là một giống chó săn với bản tính điềm đạm, hiền lành và thông minh. Vì vậy nên ngày nay giống chó này đã trở thành loài thú cưng phổ biến được nuôi trong các gia đình. Điểm nổi bật của loài động vật này chính là khả năng chạy nhanh có thể đạt đến vận tốc 74km/h.

con gì chạy nhanh nhất

Greyhound – Loài chó duy nhất trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất với vận tốc 74km/h.

Đôi chân dài, mạnh mẽ cùng ngực nở, xương sống linh hoạt và thân hình mảnh mai giúp nó đạt được một vận tốc đáng kinh ngạc khi chạy. Đặc biệt đôi chân dài mạnh mẽ cho phép chúng sải những bước chạy rất xa. Và phần đuôi dài và nhọn đóng vai trò bộ phanh và bánh lái khi chạy.

Ngoài ra, chúng còn là loài có khả năng tăng tốc nhanh với một khoảng thời gian ngắn. Greyhound là loài duy nhất bạn có thể cân nhắc nuôi trong nhà trong số Top 10 con gì chạy nhanh nhất đấy!

Ngựa (gần 71km/h)

 • Tốc độ: 71 km/h
 • Chiều dài: 2,4 m
 • Tuổi thọ: 25 – 30 năm
 • Loài: E. caballus

Ngựa là cái tên cuối cùng trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất mà ReviewNao gửi đến bạn trong bài viết này. Một con ngựa đua có thể đạt vận tốc lên đến 71km/h. Chính vì vậy nên thời xưa người ta vẫn thường dùng ngựa làm phương tiện di chuyển khi đi đường xa.

con gì chạy nhanh nhất

Ngựa nằm trong Top 10 con gì chạy nhanh nhất với vận tốc 71km/h.

Có tổng cộng 350 giống ngựa trên thế giới và tất cả đều có khả năng chạy nhanh như một vận động viên chuyên nghiệp. Mỗi giống ngựa sẽ có tốc độ khác nhau, trung bình từ 55km/h đến 71km/h. Có thể bạn chưa biết nhưng vận tốc tối đa khi chạy hết sức của một con ngựa có thể đạt 88km/h.

Ngoài ra chúng còn được biết đến với độ bền, sự dẻo dai. Nếu hỏi con gì chạy nhanh nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua loài ngựa.

Một số câu hỏi liên quan

Con gì nhanh nhất thế giới?

Chim ưng Peregrine là loài động vật nhanh nhất trên thế giới. Khá là khó tin nhưng sự thật là chúng có thể đạt tốc độ lên tới 220 dặm/h (354 km/h) trong lúc săn mồi. Bên cạnh đó, tốc độ trung bình của chúng cũng đã đạt đến 97km/h.

con gì chạy nhanh nhất

Chim ưng Peregrine – Loài động vật có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Đôi cánh nhọn, thuôn dài, xương ức được điều chỉnh để gắn với các cơ mạnh mẽ và lông cứng giúp giảm lực cản. Hay nói cách khác đó là những đặc điểm giúp chúng đạt được một vận tốc di chuyển vô cùng nhanh.

Theo Liên đoàn Động vật hoang dã quốc gia, chim ưng Peregrine có thể sinh sống ở mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực.

Con gì bay nhanh nhất thế giới?

Danh hiệu bay nhanh nhất thế giới lại tiếp tục thuộc về chim ưng Peregrine. Và xếp ở vị trí thứ hai là đại bàng vàng. Không chỉ bay nhanh mà đây còn là một trong những loài chim lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Chúng có sải cánh dài hơn 2,2m và có lẽ đây cũng là yếu tố giúp chúng nằm trong top loài bay nhanh nhất thế giới.

con gì chạy nhanh nhất thế giới

Đại bàng vàng có tốc độ chỉ xếp sau chim ưng Peregrine.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng đại bàng vàng có thể lao đi trong không trung với vận tốc gần 200 dặm/h (322 km/h). Phạm vi môi trường sống của chúng cũng rộng rãi như loài chim ưng Peregrine. Trải dài khắp cực Bắc bán cầu, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á.

Nếu ai đó hỏi con gì chạy nhanh nhất và con gì bay nhanh nhất chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trả lời thành thạo phải không nào?

Sư tử và hổ con gì chạy nhanh hơn?

Bên cạnh câu hỏi con gì chạy nhanh nhất; Chắc ai cũng từng một lần tò mò không biết giữa sư tử và hổ thì đâu mới là kẻ mạnh thực sự hay con gì chạy nhanh hơn?

Sư tử chạy nhanh hơn hổ. Một con sư tử có thể đạt vận tốc 80km/h nhưng hổ chỉ gia động từ 49 – 65km/h. Sư tử cũng là một cái tên không thể thiếu trong Top con gì chạy nhanh nhất.

con gì chạy nhanh nhất thế giới

Sư tử luôn chiếm ưu thế trong những cuộc chạy đua hơn hổ vì chúng có vận tốc đến 88km/h.

Về tốc độ chạy hay cân nặng thì sư tử chiếm ưu thế tuy nhiên nếu so về khả năng nhảy cao hay khả năng chiến đấu đơn độc thì hổ lại nhỉnh hơn. Đặc biệt hổ có thể tung hoành cả dưới nước và chúng cũng có bộ não lớn thứ 2 trong các loài ăn thịt, chỉ sau loài gấu bắc cực. Vì vậy nên có nhiều ý kiến cho rằng hổ mới thực sự là chúa sơn lâm.

Xem thêm: Con gì to nhất thế giới? Top 10 con vật lớn nhất thế giới

Vừa rồi là Top 10 con gì chạy nhanh nhất mà ReviewNao đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ biết được con gì chạy nhanh nhất hay nói cách khác là có thêm những kiến thức về thế giới động vật sau khi đọc bài viết này. Hãy cùng ReviewNao khám phá mọi điều thú vị với những bài viết sau nhé!