dinh nui cao nhat the gioi

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới mà bạn cần biết đến

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, vậy sau Everest thì bạn có biết thêm những đỉnh núi nào? Cùng ReviewNao điểm qua Top 7 đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay.

Những người yêu thích thể thao mạo hiểm luôn muốn một lần trong đời chinh phục độ cao của những dãy núi huyền thoại. Với họ, núi càng cao càng hiểm trở lại càng mang đến sức hút lớn. Ngay bây giờ, ReviewNao sẽ giới thiệu đến bạn Top 7 đỉnh núi cao nhất thế giới mà những ai yêu thích mạo hiểm rất muốn chinh phục.

Sau đây là bảng tóm tắt top 10 ngọn núi cao nhất thế giới theo số liệu cập nhật mới nhất.

Thứ hạng Tên ngọn núi Độ cao Quốc Gia Dãy núi Năm chinh phục
1 Đỉnh Everest 8.848 m Nepal / Tây tạng Khumbu – Himalaya 1953
2 K2 8.600 m Pakistan / Tân Cương Baltoro – Karakoram 1954
3 Kanchenjunga 8.586 m Nepal / Ấn độ Kanchenjunga – Himalaya 1955
4 Lhotse 8.516 m Nepal / Tây Tạng Khumbu – Himalaya 1956
5 Makalu 8.485 m Nepal / Tây Tạng Khumbu – Himalaya 1955
6 Cho Oyu 8.188 m Nepal / Tây Tạng Khumbu – Himalaya 1954
7 Dhaulagiri 8.167 m Nepal Dhaulagiri – Himalaya 1960
8 Manaslu 8.163 m Nepal Manaslu – Himalaya 1956
9 Nanga Parbat 8.125 m Pakistan Nanga Parbat – Himalaya 1953
10 Annapurna I 8.091 m Nepal Khối núi Annapurna – Himalaya 1950

Everest (8.848 m)

Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở đâu? Câu trả lời chính là ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay là đỉnh Everest. Đỉnh này nằm ở biên giới Nepal, Trung Quốc và có độ cao 8.848 mét so với mực nước biển. Everest được biết đến với cái tên là Sang Sagotatha ở Nepal và Chomolungma ở Tây Tạng.

dinh nui cao nhat the gioi

Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm trên dãy núi cao nhất thế giới Himalaya. Đây được xem là đích đến của nhiều nhà leo núi và ưa thích thám hiểm và là một trong những ngọn núi dễ leo nhất. Đỉnh Everest được tuyết bao phủ và các tầng địa chất, hành trình trekking Everest sẽ phải đi qua những đoạn sông băng có khí hậu khắc nghiệt.

Everest có hình dáng giống kim tự tháp, 3 mặt với những sườn núi tiếp giáp nhau trải dài về phía Đông Bắc và Tây Bắc. Everest lần đầu tiên được chinh phục bởi Nepali Sherpa Tenzing Norgay và Edmund Hillary, trong một chuyến thám hiểm của người Anh vào năm 1953 theo tuyến đường Nam Col.

Đỉnh núi cao nhất thế giới Everest chính là mục tiêu mà nhiều nhà leo núi ưa thích thám hiểm đặt ra trong đời.

K2 (8.611 m)

Đỉnh K2 là đỉnh núi cao thứ hai, sau đỉnh núi cao nhất thế giới là Everest. Núi K2 nằm ở Pakistan trong dãy núi Karakoram và thuộc dãy Himalaya. Có nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, K2 là đỉnh cao nhất của dãy Karakoram và là đỉnh núi cao nhất ở Pakistan. K2 còn được biết đến với cái tên Savage Mountain do sự khó khăn khi đi lên.

dinh nui cao nhat the gioi

Đỉnh K2 là đỉnh núi có tỷ lệ người leo núi tử vong cao thứ hai thế giới. Cứ bốn người đã lên tới đỉnh thì có một người chết vì cố gắng trong quá trình leo.

K2 lần đầu được chinh phục bởi một đội thám hiểm người Ý do ông Ardito Desio Finally dẫn đầu, thông qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 tháng 7 năm 1954. Để chinh phục đỉnh K2, những nhà leo núi sẽ thực sự cần đến một cái đầu lạnh, sự bình tĩnh, sự can đảm để xử lý mọi tình huống bất trắc trong hành trình của mình.

Kanchenjunga (8.586 m)

Tiếp theo trong danh sách các đỉnh núi cao nhất thế giới không thể không kể đến Kanchenjunga. Đây là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với chiều cao 8.586 m. Nó nằm ở Nepal chạy dọc biên giới Nepal – Ấn Độ. Kanchenjunga cũng chính là đỉnh núi cao nhất ở Ấn Độ.

dinh nui cao nhat the gioi

Vì dãy Himalaya có chứa 5 đỉnh nên tên của khu vực xung quanh dãy Himalaya là The Five Treasures of Snows. Nó đại diện cho 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh.

Kanchenjunga chính là ngọn núi cao nhất cực Đông Trái Đất. Đội thám hiểm của Anh do Joe Brown và George Band dẫn đầu đã lần đầu tiên leo lên đỉnh này vào ngày 25 tháng 5 năm 1955.

Lhotse (8.516 m)

Đỉnh Lhotse là ngọn núi cao thứ tư trên thế giới. Nó được kết nối với đỉnh núi cao nhất thế giới Everest thông qua Nam Col. Lhotse có nghĩa là đỉnh phía Nam của người Tây Tạng. Ngoài đỉnh chính ở độ cao 8.516 mét so với mực nước biển, còn có đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét và đỉnh Lhotse Shar là 8.383 mét.

dinh nui cao nhat the gioi

Núi Lhotse nằm ở biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu (Nepal). Đỉnh Lhotse lần đầu tiên được chinh phục bởi Fritz Luchsinger và Ernst Reiss đến từ Thụy Sĩ vào ngày 18 tháng 5 năm 1956. Núi Lhotse quanh năm tuyết bao phủ, đây chính là thử thách lớn đối với các nhà leo núi khi phải đối mặt với bão tuyết và đường đi bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Makalu (8.463 m)

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với chiều cao 8.463 mét. Nó nằm cách 19 km về phía Đông Nam của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc. Vào đầu mùa xuân năm 1954, núi Makalu đã được chinh phục lần đầu tiên bởi một đội thám hiểm người Mỹ do William Siri dẫn đầu.

dinh nui cao nhat the gioi

Sườn Đông Nam và Tây Bắc Ridgeare là các tuyến leo núi chính lên đỉnh Makalu. Makalu mang hình dạng của một kim tự tháp 5 mặt được cô lập riêng. Ngọn núi có những khoảng sườn nhỏ để các nhà thám hiểm leo núi có thể men theo và chinh phục lên đến đỉnh.

Cho Oyu (8.188 m)

Cho Oyu là đỉnh núi cao thứ sáu trên thế giới. Nó nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc, phần ở Nepal nhiều hơn. Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc Lam thuộc tiếng Tây Tạng. Ngọn núi này là đỉnh lớn nhất về phía Tây của tiểu khu Khumbu thuộc dãy núi Mahalangur Himalaya, cách đỉnh núi cao nhất thế giới Everest 20km về phía Tây.

dinh nui cao nhat the gioi

Cho Oyu được biết đến là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới. Bởi cách tiếp cận dễ dàng thẳng về phía trước và ít những rủi ro nguy hiểm khách quan. Núi Cho-Oyu lần đầu tiên được chinh phục bởi Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal) vào ngày 19 tháng 10 năm 1954.

Dhaulagiri (8.167 m)

Đỉnh núi Dhaulagiri ở Nepal kéo dài 120 km (70 dặm) từ sông Kaligandaki phía tây đến Bheri. Khối núi này được bao bọc ở phía bắc và phía tây nam vào các nhánh sông Bheri và trải dài về phía đông nam của Myagdi Khola.

Dhaulagiri tôi là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới ở độ cao 8.167 m (26.795 ft) so với mực nước biển. Lần đầu có người leo lên đỉnh núi này vào ngày 13 tháng năm 1960 bởi một đoàn thám hiểm Thụy Sĩ / Áo / Nê-pan.

Tên của núi là धौलागिरी (Dhaulagiri) trong tiếng Nepal. Tên này xuất phát từ tiếng Phạn khi धवल (dhawala) có nghĩa là rực rỡ, trắng, đẹp và गिरि (giri) có nghĩa là núi. Dhaulagiri cũng là điểm cao nhất của lưu vực sông Gandaki.

dhaulagiri

Manaslu (8.163 m)

Manaslu (tiếng Nepal: मनास्लु), còn được gọi là Kutang) là ngọn núi cao thứ tám trên thế giới với độ cao 8.163 m (26.781 ft) so với mực nước biển. Nó nằm trong dãy núi Mansiri Himal, một phần của dãy Himalaya Nepal, ở phía tây của Nepal.

Tên của nó, có nghĩa là “Núi của Trời”, bắt nguồn từ tiếng Phạn Manasa, có nghĩa là “trí tuệ” hay “linh hồn”. Manaslu lần đầu tiên có người leo lên vào ngày 9 tháng năm 1956 với người leo là Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, các thành viên của một đoàn thám hiểm của Nhật Bản.

dinh-nui-Manaslu

Nanga Parbat (8.126 m)

Nanga Parbat (dịch ra là Ngọn núi trần trụi), Urdu: نانگا پربت với chiều cao 8.126 mét (26.660 ft), đây là ngọn núi cao thứ 9 thế giới. Ngọn núi nằm ở sườn tây của dãy núi Himalaya thuộc khu vực Gilgit-Baltistan của Pakistan.

Ngọn núi này còn có tên gọi khác là “Kẻ ăn thịt người” hay “Núi quỷ”. Núi này là nơi chứng kiến nhiều tai nạn chôn vùi trong tuyết của người leo núi. Ở đây có nhiều vách đá dựng đứng cao nhất thế giới, đặc biệt ở phía nam mọc lên bức tường cao 4.600 m.

Người vượt qua đỉnh núi cao trên 8000 mét này đầu tiên được ghi nhận là trong chuyến thám hiểm của Albert F. Mummery và J. Norman Collie, họ đã cố đến núi Nanga Parbat tại Kashmir (nay là Gilgit-Baltistan, Pakistan) vào năm 1895. Song nỗ lực này đã thất bại khi cả đoàn thám hiểm thiệt mạng vì gặp phải một trận lở tuyết.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới mà bạn cần biết đến 22

Annapurna I (8.091 m)

Khối núi Annapurna là một khối núi ở dãy Himalaya thuộc miền trung bắc Nepal, bao gồm một đỉnh cao hơn 8.000 mét (26.000 ft), mười ba đỉnh trên 7.000 mét và hơn 16.000 mét (hơn 6.000 mét) 20.000 ft).

Cụm núi này dài 55 km (34 dặm), và bị chặn bởi Hẻm Núi Gandaki Kali ở phía tây, sông Marshyangdi ở phía bắc và phía đông và Thung lũng Pokhara về phía nam. Ở cuối phía tây, khối núi chứa một lưu vực cao gọi là Khu bảo tồn Annapurna. Annapurna I Main là ngọn núi cao thứ mười trên thế giới ở độ cao trên mực nước biển 8.091 m (26.545 ft).

Toàn bộ quần đảo và khu vực xung quanh được bảo vệ trong Khu Bảo tồn Annapurna 7.62 km2 (2.946 sq²), khu bảo tồn đầu tiên và lớn nhất ở Nepal. Khu Bảo tồn Annapurna là nơi có nhiều chuyến đi bộ tầm cỡ thế giới, bao gồm cả Đường vòng quanh Annapurna.

Theo lịch sử, những đỉnh núi Annapurna nằm trong những ngọn núi nguy hiểm nhất trên thế giới để leo lên. Vào tháng 3 năm 2012, đã có 191 cuộc đi lên đỉnh Annapurna I Main và 61 người thiệt mạng trên núi.

Đặc biệt, việc đi lên ở mặt phía nam được coi là một trong chuyến leo khó khăn nhất của mọi chuyến leo núi. Vào tháng 10 năm 2014, ít nhất 43 người đã thiệt mạng do bão tuyết và tuyết lở ở và xung quanh Annapurna, một thảm họa leo núi tồi tệ nhất của Nepal.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới mà bạn cần biết đến 24

Các câu hỏi liên quan

Ngọn núi nào cao nhất trên Trái đất?

Câu trả lời còn nhiều tranh cãi. Đỉnh Everest là độ cao cao nhất so với mực nước biển trung bình là 29.029 feet [8.848 mét]. Đỉnh Chimborazo là điểm xa nhất trên Trái đất tính từ tâm Trái đất. Đỉnh cao hơn 6.800 feet [2.072 mét] từ trung tâm Trái đất so với đỉnh Everest. Mauna Kea là ngọn núi cao nhất từ ​​gốc đến đỉnh với độ cao hơn 33.500 feet [10.210 mét].

Có phải đỉnh Everest ngày càng cao?

Chiều cao của Everest đang tăng dần do sự dịch chuyển của các mảng kiến ​​tạo Trái đất và có thể đã bị thu hẹp lại sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào năm 2015.

Trên đây là Top 7 đỉnh núi cao nhất thế giới mà ReviewNao muốn giới thiệu đến bạn. Mỗi đỉnh núi đều có cái hay để chờ đợi người yêu thích mạo hiểm đến chinh phục. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về thiên nhiên quanh ta.