Huyền vũ và ý nghĩa

Huyền vũ là con gì? Ý nghĩa của nó trong phong thủy như thế nào?

Huyền vũ là con gì? Nó có ý nghĩa gì trong phong thủy? Bài viết dưới đây ReviewNao sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc nhé.

Huyền Vũ là linh vật kết hợp giữa rắn quấn quanh rùa là biểu tượng của quý nhân phù trợ, có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Bài viết này ReviewNao sẽ chỉ ra các khái niệm huyền vũ là con gì cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống cũng như phong thủy của người Việt.

Huyền Vũ là con gì?

Huyền Vũ là con gì?

Một trong những tứ tượng linh thiêng trong văn hóa Đông Á là huyền vũ. Huyền Vũ còn gọi là Chân Võ đại đế, Bắc đế Chân Võ đế quân, Hắc Đế, và là một vị thần quan trọng của Đạo giáo

Một trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dươngtriết học phương Đông.

Huyền Vũ trong phong thủy là linh vật kết hợp giữa Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen. Huyền Vũ tượng trưng cho yếu tố Thủy, hướng Bắc và mùa đông.

Huyễn vũ là con gì

Trong thiên văn học, Huyền Vũ nằm ở phương Bắc, gồm 7 chòm sao là Ngưu, Ngụy, Hư, Đầu, Bích, Thất.

Trong phong thủy học, Huyền Vũ tượng trưng cho sự sáng sủa tốt đẹp gia tăng phúc thọ, giữ vượng khí dài lâu cho gia chủ. Nếu địa hình chưa có sẵn, ta có thể cải tạo đắp đồi, núi tạo hình mu rùa tượng trưng cho Huyền Vũ.

Đặc điểm hình dáng của Huyền Vũ

Hình dạng ban đầu của Huyền Vũ là con vũ màu đen là linh vật rất cổ của Trung Hoa. Trong truyền thuyết của người Trung Quốc, Phục Hi là Tổ phụ có hình rùa, Nữ Oa là Tổ mẫu có hình rắn.

Sự kết hợp của rắn và rùa mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy tượng trưng cho sự trường tồn và sức mạnh, liên quan mật thiết đến triết học và thuyết âm dương.

Truyền thuyết Huyền Vũ trong phong thuỷ Trung Quốc

Truyền thuyết dân gian ghi lại rằng, Huyền Vũ mới đầu là một thánh thú sinh ra ở Sơn Hải Giới vào thời đại viễn cổ khai thiên lập địa, Sơn Hải Giới được biết là một thế giới của Thần Ma nơi có rất nhiều dị thú, thần thú và những vị Thần Tiên lớn cũng được sinh ra ở nơi này.

Sơ khai Huyền Vũ là một sinh vật mang giống như Rùa cổ đại, Rắn cuốn quanh. Về sau, thần thú hóa thành hình người rồi trở thành một vị Thần lỗi lạc trong chư Thần, thuộc về chòm sao Tứ Tượng. Huyền vũ là một đấng Đế vương trị vì một vùng trời Phương Bắc.

Huyền vũ

Nhưng lại có một vài bản truyền thuyết khác được lưu truyền trong dân gian khác lại kể rằng Huyền Vũ vốn là tinh tú trên trời. Vào giờ ngọ, ngày 3 tháng 3 đã hấp thụ tinh khí của Thái Dương, lịch kiếp vào bụng hoàng hậu nước Tịnh Lạc, 14 tháng sau mới giáng sinh.

Năm 15 tuổi, Huyền Vũ rời bỏ cha mẹ, đến một nơi thâm sơn cùng cốc để tu hành đạo thuật. Chính hành động đó đã làm Ngọc Thanh Thái tổ Tử Hư Nguyên quân cảm động. Nguyên quân đã chỉ dẫn cho chàng vượt biển, cưỡi chim đại bàng vượt 5 vạn dặm tìm đến một ngọn núi có tiên cư trú.

Huyền vũ

Huyền Vũ nghe theo và bay đến ngọn núi Võ Đang ở tỉnh Hồ Bắc, tu luyện 42 năm. Đến năm 57 tuổi, buổi sớm ngày 9 tháng 9 thì tiên trên trời bay xuống mời Huyền Vũ lên trời làm tiên.

Được Ngọc Hoàng đại đế cử chỉ huy thiên binh thiên tướng đi thanh lý cõi âm, trấn áp Lục thiên ma vương thắng lợi. Ngọc hoàng phong cho Huyền vũ làm Chân Võ đại đế.

Ý nghĩa của Huyền Vũ trong phong thuỷ

Ý nghĩa của Huyền Vũ trong phong thuỷ

Huyền Vũ là linh vật mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Huyền Vũ là một trong Tứ Đại Thánh Thú trong truyền thuyết. Hình tượng rùa và rắn tượng trưng cho sự bao bọc, che chở, trường thọ.

Ý nghĩa trong lịch sử

Huyền Vũ là biểu tượng của quý nhân phù trợ, nói về những người luôn quan tâm, chăm sóc và bảo vệ bạn trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Một trong những điển tích nổi tiếng thể hiện rõ sự bao bọc của loài rùa trong lịch sử đó chính là sự tích Hồ Gươm khi Lê Lợi trả kiếm.

Lúc ấy, nhà Minh ở Trung Quốc đem quân xâm lược nước Nam ta. Chúng tàn ác, thâm độc, coi nhân dân như cỏ rác khiến lòng nhiều người dân oán hận. Tại vùng Lam Sơn, nghĩa quân nổi dậy đánh đuổi giặc nhưng vì thế lực còn non yếu nên nhiều lần thất bại. Long Quân thấy vậy bèn lệnh cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc.

Lê Thận là người làm nghề đánh cá tại Thanh Hóa sau 3 lần thả lưới đã đã kéo được một lưỡi gươm sắc. Sau đó Lê Thận gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Một hôm Lê Lợi đến nhà Lê Thận thì thấy có lưỡi gươm sáng rực ở góc nhà. Lê Lợi nhìn thấy hai chữ “Thuận Thiên” khắc sâu trên lưỡi gươm nhưng không nghĩ đó là báu vật.

Khi bị giặc đánh đuổi, Lê Lợi thấy ánh sáng lạ xuất hiện trên cây đa. Ông trèo lên thấy một cái chuôi gươm nạm ngọc, đem về tra vào gươm vào chuôi thì vừa khít.

Kể từ đó, thanh gươm ấy giúp quân ta đánh đuổi giặc trả lại bình yên cho nhân dân, bảo vệ sông núi bờ cõi nước Nam. Sau khi đánh đuổi giặc Minh thành công, vua Lê Lợi trả gươm cho Rùa Vàng tại Hồ Gươm.

huyền vũ là con gì

Ý nghĩa hiện nay

Hiện nay, những tòa nhà cao tầng mọc lên thay thế cho núi đồi, non sông. Tuy nhiên nguyên tắc “sau lưng là đồi núi, trước mặt là sông biển” trong phong thủy vẫn còn có giá trị.

Nguyên tắc này ảnh hưởng đến cách xây dựng nhà cửa, công trình của con người trong thời điểm hiện tại. Ví dụ như thủ đô Luân Đôn của nước Anh dựa lưng vào dãy Chilterns, hướng nhìn ra sông Thames. Theo người xưa, đây là thế “Ỷ sơn hướng hải”.

“Ỷ sơn, hướng hải” cũng đơn giản như cảm giác của người ngồi trên một cái ghế. Nếu chiếc ghế đó có lưng dựa thì thế ngồi sẽ rất vững chắc, thoải mái và ngồi được lâu dài hơn.

Cái tựa lưng đó chính là Huyền Vũ, biểu tượng của quý nhân, của sự bảo bọc, che chở từ phía sau lưng.

Chính vì thế, khi xây dựng nhà cửa, phía đằng sau của căn nhà có vai trò quan trọng không kém gì so với mặt tiền. Nếu phía sau căn nhà không có vật cản như nhà của hàng xóm, cao ốc, đồi núi… tức là thiếu đi yếu tố Huyền Vũ

Ý nghĩa hình xăm Huyền Vũ

Huyền vũ được biết đến là một con vật linh thiêng có hình tượng một con rắn màu đen quấn quanh. Sự kết hợp giữa rùa và rắn chính là một biểu tượng thể hiện cho sức mạnh và sự trường tồn lâu dài. Hình xăm rùa đen còn tượng trưng cho sự hóa giải những sát khí và nguy hiểm.

hình xăm huyền vũ

“Hậu huyền vũ” thường được xăm vị trí trên lưng thể hiện sự nương tựa, bao bọc và che chở của quý nhân từ phía sau.

Xem thêm:

Tập thờ phụng

Huyền vũ mang nhiều ý nghĩa trong thủy, tập tục thờ Huyền Vũ trở nên phổ biến ở các nước Châu Á. Trong đó, được biết đến nhiều nhất là tại Trung Quốc và Việt Nam. Ở mỗi nơi, cách thờ cúng sẽ có những điểm khác biệt.

Tại Trung Quốc

Người dân Trung Quốc coi Huyền Vũ như một vị thần trừ ác, đánh đuổi tà ma, bảo vệ cuộc sống ấm no cho dân làng. Vì vậy họ xây dựng nên nhiều đền thờ, duy trì hương hỏa thờ cúng Huyền vũ.

Huyền Vũ còn là biểu tượng của sự may mắn, bảo vệ con người chống chọi lại với thiên tai, các tai họa hình thành do nước và lửa. Ở Trung Quốc, những người Hoa Kiều sống ở Hồng Kông thường sùng bái Huyền Vũ.

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Huyền Vũ cũng rất được coi trọng. HUyền vũ hay còn được gọi là Trấn Vũ hay Trấn Võ gắn liền với Huyền Thiên Trấn Vũ. Đây là một vị thần trấn trị ở phương Bắc. Huyền Thiên Trấn Vũ xưa đã giúp đỡ An Dương Vương diệt ma, trừ tà trong quá trình xây dựng Thành Cổ Loa.

Huyền vũ

Đền Quán Thánh hay Trấn Vũ Quán là nơi lưu giữ phong tục thờ Huyền Vũ tại Việt Nam điển hình nhất. Đây được biết đến như một trong Thăng Long tứ trấn, được xây dựng vào thời Lý Thái Tổ (1010 – 1028), mục đích để bảo vệ bình an, hạnh phúc cho mọi nhà.

Hướng dẫn cách tạo nên Huyền Vũ

Huyền Vũ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Chúng ta có thể tự tạo nên Huyền Vũ để đem đến may mắn và bình an cho gia đình. Cách tạo ra Huyền Vũ như sau:

  • Nên xây tường hoặc trồng một hàng cây cao ở mặt sau căn nhà.
  • Có thể đắp một mô đất giống như hình cái mai con rùa hoặc nuôi một con rùa, đặt một con rùa bằng đá, sau vườn để làm biểu tượng cho Huyền Vũ.
  • Những căn nhà ống hay biệt thự sẽ không có đất rộng cũng không có vật cản, không có tường lớn bao quanh. Để tạo ra Huyền Vũ, bạn hãy treo một bức tranh hình rùa trên vách tường ở mặt sau căn nhà. Có thể sử dụng rùa đá, rùa sứ, rùa thủy tinh để trang trí.

huyền vũ

Một vài lưu ý 

Trong phong thủy, phần đất phía sau căn nhà tượng trưng cho hậu vận của gia chủ. Chính vì thế, khi xây dựng và thi công cần phải thật lưu ý và cẩn thận. Dưới đây là một vài vấn đề quan trọng mà bạn phải đặc biệt lưu ý:

  • Vườn sau cần có chiều sâu nhiều hơn là chiều rộng. Nhà có phần đất phía sau hẹp, ngắn hoặc không có đất phía sau thì hậu vận của gia chủ thường không được tốt đẹp.
  • Thế đất của vườn sau lúc nào cũng phải cao hơn đất đằng trước nhà, chứ không nên thấp hơn thế đất đằng trước.
  • Điều tối kỵ là phần đất ở vườn sau bị trũng xuống, hoặc đằng sau nhà là một đường cống lớn, có một cái hố sâu hay một vực thẳm, như trường hợp một số nhà trên đồi, sau lưng là sườn đồi.

Những trường hợp trên, thường đoạn cuối cuộc đời của gia chủ hay gặp những vấn đề khó khăn, bi đát.

Huyền Vũ là một trong nhiều yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Khi xây dựng nhà cửa, bạn nên chú ý đến yếu tố này để có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.

Cách bố trí Huyền Vũ hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, hậu Huyền Vũ phải có núi để trấn. Tiền Chu Tước phải có thủy để tụ khí.

Bên trái ngôi nhà là tả Thanh Long nên là đường đi. Bên phải ngôi nhà là Bạch Hổ thường được trồng cây.

huyền vũ

Đây là nguyên tắc chung trong phong thủy, tuy nhiên khi đi sâu hơn vào sẽ được áp dụng linh hoạt theo thế đất và hướng đất. Một ngôi nhà được thiết kế theo phong thủy chuẩn là có thế sơn hướng tốt, hợp với vận. Thế nhà có đầy đủ hậu Huyền Vũ và Thanh Long, Bạch Hổ đầy đủ, thì càng tốt hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin về huyền vũ là con gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu biết thêm về huyền vũ là con gì cũng như ý nghĩa của nó. Đừng quên chia sẻ thông tin này cho người thân, bạn bè cùng biết nhé!