mẹo chữa trẻ chậm nói

4+ mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian đơn giản mà cực hiệu quả

Trẻ chậm nói khiến bạn lo lắng, đứng ngồi không yên? 4 mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian đơn giản mà cực hiệu quả của ReviewNao sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trẻ chậm nói này.

Chuyện trẻ chậm nói là một trong những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu và lo lắng nhất. Thế nên bài viết này ReviewNao sẽ giới thiệu đến bậc phụ huynh 4 mẹo chữa trẻ chậm nói đơn giản mà có hiệu quả nhất. Cùng theo dõi với ReviewNao nhé!

Vì sao trẻ chậm nói?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm nói ở trẻ. Tuy nhiên, theo khảo sát của các chuyên gia thì lý do trẻ em chậm nói thường có 4 nguyên nhân chính.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói:

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Đây là nguyên nhân thường gặp khi trẻ chậm nói. Đối với nguyên nhân này, bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa trẻ chậm nói. Hoặc bạn cũng có động viên trẻ nói bằng những cử chỉ hay âm thanh.

Nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân này có thể xuất hiện khi trẻ bị mắc một số bệnh lý. Những bệnh lý này thường liên quan đến tai, mũi, họng hoặc cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não…).

Nguyên nhân tâm lý

Trẻ chậm nói cũng có thể do bị ảnh hưởng bởi một tác động nào đó đến tâm lý. Những tác động này thường là do trẻ bị bỏ bê quá mức, hoặc một biến cố nào đó xảy ra với trẻ,…

Điều này có thể do các phụ huynh quá bận rộn, bị cuốn theo công việc nên không có nhiều thời gian với trẻ. Trẻ em rất nhạy cảm, vì vậy chúng ta cần phải quan tâm tới trẻ thật nhiều.

Tự kỷ

Chậm nói là một trong những dấu hiệu khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ chậm nói cũng là tự kỷ.

Nếu bạn nghi ngờ trẻ mắc chứng tự kỷ. Vậy thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe của trẻ.

vì sao trẻ chậm nói

4 mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian đơn giản

Phần trên ReviewNao đã gửi đến bạn đọc những lý do thường gặp dẫn đến trẻ chậm nói. Tiếp đến, ReviewNao sẽ hướng dẫn bạn 9 mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian đơn giản mà cực hiệu quả nhé.

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ là một trong những mẹo chữa trẻ chậm nói nhanh hiệu nghiệm nhất. Nhiều bố mẹ có con nhỏ bị chậm nói đã thử và rất thành công.

Cách chữa trẻ bị chậm nói bằng đậu đỏ:

Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần lấy một ít đậu đỏ rồi tán mịn thành dạng bột. Tiếp tục trộn với ít rượu, quấy đều thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó lấy hỗn hợp rượu đậu đỏ này bôi dưới phía lưỡi của trẻ.

Bạn bôi định kỳ 1 – 2 lần mỗi ngày. Tầm 2-3 tuần sau, bạn sẽ thấy trẻ có dấu hiệu bắt đầu biết nói.

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc là một mẹo thường được các bà, các mẹ sử dụng nhất. Thế nên, nếu sau khi sử dụng các mẹo chữa trẻ chậm nói khác bạn không thấy có tác dụng gì. Vậy bạn hãy thử ngay mẹo này nhé.

Cách chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc:

Các mẹ đi chợ mua 1 con cá lóc nhỏ về, lưu ý là cá phải còn sống. Sau đó, về nhà cầm đuôi cá (nên cầm bằng khăn bởi rất trơn) và gõ vào đầu gối bé mỗi bên 9 cái (đối với con gái), 7 cái mỗi bên (đối với con trai).

Sau đó, các mẹ cũng có thể lấy cá này nấu cho con ăn. Lặp đi lặp lại 2-3 lần một tuần và theo dõi kết quả ra sao.

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc 

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc này đã rất nhiều hộ gia đình thành công. Thế nên, bạn hãy kiên trì khoảng một tháng sử dụng mẹo này và quan sát đợi kết quả nhé.

Giật đồ của người khác

Đây là một mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian được lưu truyền từ thời ông bà xa xưa. Thoạt đầu, nhiều bố mẹ cũng có vẻ không tin tưởng mẹo này. Nhưng vì để giúp con nhanh biết nói, nhiều bậc phụ huynh áp dụng thử và đã thành công.

Cách thực hiện chữa trẻ chậm nói bằng mẹo dân gian:

Cách thực hiện mẹo này thì cũng khá đơn giản. Bố mẹ ra đường hoặc ra chợ, thấy người nào đó đang ăn đồ ăn và chuẩn bị đưa vào miệng thì giật nhanh rồi chạy mang về cho con.

Lưu ý: Bạn không được nói trước với người bị giật vì sẽ mất thiêng.

Mẹo dân gian này có thể giúp trẻ nhanh biết nói. Tuy nhiên ReviewNao không quá đề xuất các bố mẹ sử dụng mẹo này vì đôi khi hành động này sẽ mang đến những phiền phức không hay. Vì vậy các bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng mẹo chữa trẻ chậm nói này nhé.

giật đồ của người khác

Quan sát màu sắc trẻ thích

Mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian cuối cùng mà ReviewNao muốn giới thiệu đến đọc giả đó là quan sát màu sắc mà trẻ thích.

Hướng dẫn chữa trẻ chậm nói đơn giản tại nhà:

Tương tự với người lớn, trẻ nhỏ cũng có một màu sắc mà chúng đặc biệt thích. Vậy nên, bạn có thể đưa ra nhiều màu sắc để trẻ chọn. Sau đó dựa theo màu được trẻ chọn nhiều nhất để biết trẻ thích màu gì.

Khi biết trẻ thích màu gì, bạn có thể kích thích trẻ nói bằng cách đưa đồ vật có màu sắc trẻ thích. Sau đó, bạn chỉ trẻ cách phát âm đồ vật đó.

Trẻ nhỏ dễ phát âm với những từ đơn, lẻ và không dấu. Vì vậy, bạn nên bắt đầu bằng các hình ảnh quen thuộc như bông hoa, cái lá… để trẻ nói theo nhé.

mẹo chữa trẻ chậm nói quan sát màu sắc trẻ thích

Trên đây là một số mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian lưu truyền có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số phương pháp chữa trẻ chậm nói khác.

Một số mẹo chữa trẻ chậm nói khác các bậc cha mẹ có thể tham khảo như

  • Dành thời gian trò chuyện với trẻ.
  • Đọc sách cùng trẻ.
  • Hát cho trẻ nghe.
  • Hãy để trẻ tự do chơi đùa bên ngoài.
  • Cho trẻ chậm nói đi học.

Nếu các mẹo chữa trẻ chậm nói trên sử dụng một thời gian lâu vẫn không có hiệu quả đối với trẻ. Vậy bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra.

Việc đưa trẻ đến bác sĩ khám sẽ giúp bác sĩ có thể kiểm tra xem trẻ liệu có bị vấn đề gì hay không. Bên cạnh đó, những bác sĩ nhi cũng có những biện pháp giúp chữa trẻ chậm nói rất hay.

Có thể bạn cần: Top 6 trung tâm dạy trẻ chậm nói ở Đà Nẵng uy tín nhất

một số mẹo chữa trẻ chậm nói khác

Trên đây là 4 mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian có hiệu quả nhất mà ReviewNao muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng qua những mẹo này, trẻ của bạn sẽ có thể nói được. Đừng quên để lại những phản hồi cho ReviewNao nhé!