sách Đông y

Tổng hợp Top 7 sách Đông y hay nhất chữa bách bệnh

Đông y là một trong những phương pháp chữa trị quý báu xuất phát từ dân gian. Và dưới đây, ReviewNao sẽ gửi đến bạn Top 7 tựa sách Đông y thú vị giúp bạn nâng cao kiến thức nhé!

Bên cạnh những phương thức chữa bệnh Tây y phổ biến ngày nay thì những bài thuốc Đông y cũng được rất nhiều người tin dùng. Đặc điểm của Đông y chính là được bài chế từ thảo dược thiên nhiên nên hầu như rất ít tác dụng phụ so với thuốc Tây y. Nếu bạn cũng là một trong những người quan tâm đề tài này thì Top 8 tựa sách Đông y của ReviewNao chính là món quà cho bạn.

500 bài thuốc Đông y gia truyền trị bách bệnh

Tựa sách Đông y đầu tiên mà ReviewNao muốn đề cập đến chính là 500 bài thuốc Đông y gia truyền trị bách bệnh. Tác phẩm y học này được soạn thảo bởi Lương y Quốc Đương. Đông y, hay được gọi là Y học cổ truyền là tổ hợp của những bài thuốc nam nổi tiếng, được truyền qua nhiều thế hệ đến nay.

sách Đông y

Trong cuốn sách này, bạn sẽ được tiếp cận những bài thuốc nổi tiếng ấy. Ngoài ra, với mỗi bệnh, tác giả còn chỉ ra những triệu chứng cụ thể và tên thường gọi của các loại lá, củ, quả có tác dụng chữa bệnh. Từ đó thông qua những kiến thức trong cuốn sách Đông y này, người đọc có thể dễ dàng áp dụng vào đời sống.

Kho tàng bài thuốc bí truyền của Đông y

Với nhu cầu chữa bệnh bằng các bài thuốc Đông y của người dân mà cuốn sách Kho tàng bài thuốc bí truyền của Đông y đã được ra đời. Cuốn sách Đông y thú vị này được biên soạn bởi Lương y Nguyễn Thiên Quyến. Nội dung sách bao gồm 7 phần với 7 chủ đề khác nhau, giúp bạn hiểu sâu hơn về nguyên lí chữa bệnh của Đông y.

sách Đông y

Nội dung sách Kho tàng bài thuốc bí truyền của Đông y bao gồm:

  • Phần I: Nội Khoa
  • Phần II: Ngoại Khoa
  • Phần III: Phụ Khoa
  • Phần IV: Hoàng cung nội khoa bí phương
  • Phần V: Hoàng cung ngoại thương khoa bí phương
  • Phần VI: Những bí phương của hoàng cung chữa bệnh phụ nữ từ lúc còn con gái đến sau khi đẻ
  • Phần VII: Những bí phương của hoàng cung chữa bệnh trẻ em

Các bài thuốc được liệt kê ở trong cuốn sách này đã được qua kiểm nghiệm và cho kết quả tích cực. Chính vì thế, nếu ai đang theo xu hướng chuộng thuốc Nam thì tựa sách Đông y này là lựa chọn không nên bỏ qua.

Cẩm nang Đông dược

Bên cạnh Kho tàng bài thuốc bí truyền của Đông y thì Lương y Nguyễn Thiên Quyến còn cho ra đời bản dịch cuốn Cẩm nang Đông dược để giúp người đọc khám phá cặn kẽ cách thức sử dụng thuốc Đông y. Với hơn 20 năm giữ cương vị chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, Cẩm nang Đông dược của danh y Tiêu Thụ Đức là một trong những cuốn sách Đông y ông tâm đắc nhất.

sách Đông y

Nội dung sách bao gồm nhiều bài thuốc hay như: hàn lương, ôn nhiệt, tả lợi,… Bên cạnh đó ông còn đề cập đến những vấn đề cần chú ý khi sử dụng. Đây là cuốn sách Đông y không chỉ có giá trị với người học mà còn giúp ích rất nhiều trong việc dạy học của các giảng viên.

Bào chế Đông Nam dược

Khác với các loại thuốc Tây y thì việc bào chế nên các bài thuốc Đông y chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết thì có thể thực hiện tại nhà. Trong cuốn sách Đông y tiếp theo, Bào chế Đông Nam dược, bạn sẽ học được cách thức để làm điều này.

sách Đông y

 

Hầu hết các bài thuốc được hướng dẫn cách bài chế là những bài thuốc đơn giản điều trị những căn bệnh thường gặp. Không dừng lại tại đó, cuốn sách còn viết thêm về công tác bài chế của các y bác sĩ ngày nay đã phát triển như thế nào để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Đây thực sự là một tựa sách Đông y hay ho mà bất kì ai mong muốn cũng có thể tham khảo.

Đông y châm cứu

Ngoài những bài thuốc chữa bách bệnh lưu truyền dân gian thì châm cứu cũng là một trong những phương thuốc để người dân có thể giải bệnh. Và Đông y châm cứu là một trong những cuốn sách Đông y ít ỏi viết về đề tài này. Tựa sách này được biên soạn bởi tác giả Danh y Lê Văn Sửu.

sách Đông y

Cuốn sách đề cập đến những căn bệnh có thể giải quyết bằng phương pháp châm cứu. Bên cạnh đó, nó còn nêu lên được nguyên lí và giải thích lí do tại sao châm cứu lại có tác dụng hữu hiệu đến như thế. Nhìn chung, Đông y châm cứu là một cuốn sách Đông y bổ ích cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu có thể xem qua.

Cây thuốc Việt Nam trồng hái chế biến trị bệnh ban đầu

Cây thuốc Việt Nam trồng hái chế biến trị bệnh ban đầu là một cuốn sách Đông y nổi tiếng của thầy thuốc ưu tú, lương y Lê Trần Đức. Các loại cây được dùng làm thuốc trong Đông y thường là những loại cây dại, hay mọc ven các rìa sông. Tuy nhiên, các loại cây này thường không được nhiều người biết đến về tác dụng thần kì của nó.

sách Đông y

Chính vì thế với cuốn sách Đông y này, bạn sẽ được nhận biết các loại cây ấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách trồng và nuôi dưỡng cây để chế biến thành thuốc. Cuốn sách này là tựa sách phù hợp với tất cả mọi người có thể học và áp dụng dễ dàng vào thực tiễn.

Đông y toàn tập

Tựa sách Đông y toàn tập là cái tên cuối cùng mà ReviewNao muốn đề cập đến trong toplist này. Đúng như cái tên, cuốn sách của tác giả Nguyễn Trung Hòa này chính là phiên bản khái quát nhất về toàn bộ những kiến thức liên quan đến Đông y học. Xuyên suốt nội dung sách được chia thành 8 phần khác nhau, kiến thức mỗi phần mang tính bổ sung cho nhau.

sách Đông y

Bạn sẽ được đi qua từ nguồn gốc của phương pháp y học cổ truyền, lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển. Tiếp theo đó là những khái niệm phổ biến như “âm dương ngũ hành” cũng sẽ được khái quát hóa. Sau những chương giới thiệu là các kiến thức y học thường thức của Đông y mà bạn nên nắm để áp dụng tốt vào đời sống. Đây là tựa sách Đông y phù hợp với rất nhiều độc giả dù ở lứa tuổi, nghề nghiệp nào.

Việc chuyển dần sang chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh bằng Đông y đang dần trở thành xu hướng hiện nay. Bên cạnh việc đem lại những lợi ích thì phương pháp này còn dễ áp dụng nếu bạn có học hỏi đúng đắn. Với Top 7 tựa sách Đông y ở trên, ReviewNao hi vọng bạn đã tiếp thu được những kiến thức mới mẻ cho bản thân.