sách lập trình

Khám phá Top 7 sách lập trình đơn giản dễ hiểu hiện nay

Lập trình viên là một ngành nghề chưa bao giờ hết hot bởi bộ môn này luôn đòi hỏi người học có một kĩ năng và kiến thức thật tốt. Hãy cùng ReviewNao điểm danh Top 7 cuốn sách lập trình kinh điển mà developer cần có!

Bộ môn lập trình là một kho bạc đầy tiềm năng nhưng cũng đầy rẫy những thách thức đối với các bạn học viên. Hầu hết, để trở thành người có thể duy trì sự nghiệp lập trình bạn phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện vô cùng vất vả. Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như hiện nay thì việc khan hiếm nhân lực ở ngành nghề này là vô cùng đáng tiếc. Và hôm nay, ReviewNao sẽ chọn ra Top 7 cuốn sách lập trình hay nhất hiện nay.

Tớ học lập trình

Nếu bạn là một beginner có mong muốn dấn thân vào ngành nghề này thì Tớ học lập trình sẽ là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. Cuốn sách lập trình cơ bản hay nhất này được xem là cuốn cẩm nang hướng dẫn hoàn chỉnh cho những ai bắt đầu học lập trình. Ngôn ngữ Scratch được sử dụng chủ yếu trong sách lập trình này bởi đây là ngôn ngữ đặc biệt phù hợp cho bạn trẻ mới học.

sách lập trình

Ngoài ra, một trong những lí do khiến cho nhóm tác giả chọn Scratch là vì ngôn ngữ này sở hữu tính tương tác trực quan, đồ họa sống động và ra sản phẩm liền tay. Tuy nhiên điều quan trọng chính là Scratch vẫn đảm bảo tính khoa học cũng như liên thông tri thức sau này. Nói không với những dòng lệnh logic khô cứng, những khái niệm kỹ thuật khó hiểu,… cuốn sách học lập trình bạn nhất định phải đọc.

Học viện lập trình viên

Hầu hết mọi người khi nghĩ về công việc lập trình đều cho rằng họ là những con người lúc nào cũng bù đầu những dòng code “dài ngoằng”. Tuy nhiên với cuốn sách Học viện lập trình viên, bạn còn biết thêm những nét tính cách vô cùng ngầu trong công việc này đấy. Tựa sách lập trình này là sản phẩm được viết nên bởi tác giả người Mỹ Sean McManus.

sách lập trình

Trong quyển sách hay về lập trình dễ tiếp thu và áp dụng bạn sẽ được đi những bước đầu tiên để có thể viết chương trình chế tạo người máy, ô tô và đưa tên lửa vào không,… Ngoài ra tựa sách này còn giúp bạn có được kĩ năng thành thạo để tạo ra âm nhạc, trò chơi, trang web và hoạt hình. Học viện lập trình là một trong số những cuốn sách về lập trình tiếng Việt hay nhất mà bạn nên tìm đọc đó!

Hành trang lập trình

Hành trang lập trình là tựa sách lập trình tiếp theo mà ReviewNao muốn giới thiệu đến các bạn developer hiện nay. Được xem là một trong những cuốn sách hay nhất dành cho lập trình viên, tựa sách này được biên soạn bởi tác giả Vũ Công Tấn Tài. Anh hiện đang làm việc như một lập trình viên full-stack toàn thời gian trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Web và tham gia vào các dự án triển khai hệ thống CI/CD.

sách lập trình

Nhận ra rằng lập trình viên ở Việt Nam đang thiếu hụt nguồn thông tin bằng tiếng Việt gây ra không ít khó khăn. Nội dung sách được chia ra là 2 chương, mỗi chương được chia nhỏ thành các giai đoạn cung cấp các thông tin hữu ích cho người đọc. Tựa sách lập trình này được thiết kế và trình bày đơn giản hóa giúp các bạn sinh viên hoặc người mới đi làm dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Code dạo kí sự

Nếu các bạn có mong muốn tìm kiếm một cuốn sách lập trình Java, C++ hay Python thì tựa sách Code dạo kí sự là một lựa chọn không nên bỏ qua. Quyển sách này được viết bởi tác giả Phạm Huy Hoàng, chủ của blog Tôi đi code dạo; đồng thời còn là một Developer Full Stack, cựu sinh viên trường FPT University. Với mong muốn gia tăng số lượng đầu sách để định hướng nghề nghiệp thế nên cuốn sách học lập trình hay nhất hiện nay này đã ra đời.

sách lập trình

Ấn phẩm này được trình một cách dễ hiểu, không quá khô cứng, cũng tập trung nhiều vào kĩ thuật khó tiếp thu. Một điểm đặc biệt khác chính là tựa sách này được viết bằng một giọng văn hài hước dí dỏm, được đúc kết bởi những kinh nghiệm xương máu trong quá trình làm nghề của tác giả. Tựa sách lập trình này – là một trong số những cuốn sách về lập trình tiếng Việt hay nhất hiện nay.

Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao

Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao là cuốn sách lập trình tiếp theo mà ReviewNao mong muốn các bạn tìm hiểu. Tựa sách lập trình C++ tiếng Việt này là tâm huyết được hình thành qua nhiều năm giảng dạy của nhóm tác giả. Ngôn ngữ lập trình C được xem là môn học đại cương cần có trong chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân tin học hiện nay.

sách lập trình

Với cuốn sách bổ ích này, độc giả sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về lập trình, các kỹ thuật  tổ chức dữ liệu và lập trình căn bản. Tựa sách này được thiết kế bài giảng theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao để cho các bạn sinh viên có thể luyện tập và học hỏi một cách dễ dàng. Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao chính là ấn phẩm sách nên có nếu bạn có mong muốn trở thành một developer lành nghề đó!

Python cơ bản

Một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thế chính là ngôn ngữ lập trình bậc cao Python. Và cuốn sách Python cơ bản chính là một trong số những cuốn sách dạy lập trình Python mà bạn nên tìm hiểu. Ấn phẩm sách này là thành phẩm của tác giả nổi tiếng Bùi Việt Hà.

sách lập trình

Điều làm nên sự khác biệt của ngôn ngữ lập trình Python là đây là ngôn ngữ thông dịch và luôn có môi trường tương tác Python Shell đi kèm. Nội dung sách bao gồm 16 chương, với trên 350 bài tập được thiết kế từ đơn giản đến phức tạp. Vì những lí do trên, tựa sách lập trình này phù hợp với hầu hết mọi đối tượng từ cấp THCS, THPT, sinh viên đại học. cho đến cả giáo viên dạy Tin học các trường phổ thông và đại học.

Tớ đến với lập trình: Tập làm game

Tớ đến với lập trình: Tập làm game là cuốn sách lập trình dành cho trẻ em mà ReviewNao muốn gửi đến bạn. Với tựa sách của tiến sĩ Tracy Gardner này, bố mẹ có thể ươm mầm cho con cái của mình trở thành những developer thành công sau này. Cuốn sách sẽ đi từ đơn giản đến phức tạp để giúp trẻ học cách vẽ, lồng ghép, tạo hiệu ứng cho các bức tranh.

sách lập trình

Từ những hình vẽ đó, bé sẽ được học cách làm chúng di chuyển và hoạt động để tạo nên những thước phim hoạt hình đơn giản. Và để làm nên một bản game hoàn chỉnh thì bạn cũng sẽ dựa vào những nguyên lý hoạt động trên. Với cuốn sách dạy lập trình game này, bạn sẽ được học hỏi tất cả mọi công đoạn của lập trình Scratch JR để bé có thể lập trình rõ ràng và dễ dàng để thiết kế những hoạt động thú vị.

Bên cạnh việc trau dồi các kiến thức chuyên ngành thì kinh nghiệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể thành công thể thành một developer chuyên nghiệp. ReviewNao hi vọng với Top 7 cuốn sách lập trình ở trên, bạn đã có được những kiến thức thật  bổ ích nhé!