sông dài nhất châu á

Sông dài nhất châu Á là sông nào? Bật mí thông tin ít người biết

Đâu là con sông dài nhất châu Á? Sông Mekong, sông Hoàng Hà, sông Trường Giang… hay con sông nào khác?

Với bài viết này, ReviewNao gửi tới bạn đọc câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên và cung cấp những kiến thức khoa học – xã hội cần thiết cho bạn đọc.

Sông dài nhất châu Á là sông nào?

Theo thống kê của Wikipedia, trong danh sách 10 dòng sông dài nhất châu á, Dương Tử là con sông đứng đầu danh sách, được ghi nhận là con sông dài nhất châu Á. Sông Dương Tử cũng là một trong những con sông lớn nhất thế giới hiện nay.

Trong danh sách này, sông Mekong (có chảy qua Việt Nam) cũng được gọi tên ở vị trí thứ 3.

sông dài nhất châu á là sông nào Sông Dương Tử – Sông dài nhất châu Á

Đôi nét về sông Dương Tử – Sông dài nhất châu Á

Tên khác Trường Giang
Tên gọi tiếng Anh Yangtse, Yangtze Kiang
Thượng nguồn Thanh Hải và Tây Tạng
Cao độ 5.042 m (16.542 ft)
Cửa sông Biển Hoa Đông
Độ dài 6.300 km (3.915 dặm)
Diện tích lưu vực 1.800.000 km² (695.000 dặm²)
Lưu lượng 31.900 m³/s (1.127.000 ft³/s)

Dương Tử là tên gọi của con sông nào?

Sông Dương Tử có tên gọi khác là sông Trường Giang. Dương Tử là tên gọi của con sông thuộc địa phận Trung Quốc. Con sông dài nhất châu Á này bắt nguồn từ tỉnh Thanh Hải của Trung Đông, chảy qua nhiều thành phố và cuối cùng đổ ra biển Hoa Đông.

Dương Tử là tên gọi của con sông nào

Con sông dài nhất châu Á này là con sông quan trong trong tiến trình văn minh của nhân loại. Nó là nơi bắt đầu cho lịch sử cho tầng lớp thế hệ của Trung Quốc và châu Á, có vai trò và ảnh hưởng sâu sắc tới văn hóa, xã hội Trung Quốc.

Sông Dương Tử dài bao nhiêu km?

Sông Dương Tử có chiều dài 6.380 km, trong khi sông Hoàng Hà có độ dài 5.464km và sông Mê Kông có chiều dài 4.909km.

Với độ dài đó, Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và dài thứ ba trên thế giới, đứng sau sông Amazon (khu vực rừng Amazon, Nam Mỹ) và sông Nile (Châu Phi).

sông Dương Tử dài bao nhiêu km?

Sông Dương Tử còn gọi là sông gì?

Một trong những cái tên thân thuộc hơn của dòng sông Dương Tử là Trường Giang. Tên Trường Giang có nghĩa là sông dài, nó được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc. Nếu nhắc đến sông dài nhất thế giới không thể nào bỏ qua cái tên gọi Dương Tử hay Trường Giang.

Cái tên Dương Tử ban đầu vốn được người dân địa phương sử dụng để chỉ Hạ Lưu sông. Xong, đây là cái tên đầu tiên được các thương nhân và giáo sĩ thường xuyên sử dụng nên cái tên Dương Tử cũng được dùng cho cả con sông.

sông Dương Tử còn gọi là sông gì

Tầm quan trọng của sông Dương Tử

Sông Dương Tử đóng vai trò rất quan trọng. Tầm quan trọng của sông Dương Tử được ở đa dạng khía cạnh, nó là một trong những nhân tố quan trọng trong tiến trình phát triển văn minh, văn hóa, xã hội Trung Quốc. Bởi con sông chính là nơi cung cấp nguồn sống lớn: bao gồm lượng nước, đất phù sa,.. cho đời sống con người.

Ở khía cạnh kinh tế, con sông là một trong yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, cung cấp cho đồng bằng lượng phù sa và lượng nước lớn để canh tác. Ngoài ra, con sông còn có ý nghĩa trong lĩnh vực thủy điện….

tầm quan trọng của sông Dương Tử

Xem thêm:

Lưu lượng sông

Trung bình, lưu lượng của con sông dài nhất châu Á rơi vào khoảng 31.900 m³/s (1.127.000 ft³/s). Vào năm 2020, qua hàng loạt trận mưa lớn, có thời điểm lưu lượng sông tăng lên mức 50.000 m3/s (gấp cả ngàn lần sông Sài Gòn, trung bình 54 m³/s).

lưu lượng sông

Đập Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp nằm chặn ngang con sông dài nhất châu Á – sông Dương Tử, được khởi công xây dựng vào năm 1994 và dần đi vào hoạt động từ năm 2003.

Đây là công trình thủy điện cao nhất thế giới (182m), có công suất khoảng 84 tỷ kWh vào năm 2010. Công trình này cũng là một trong những biện pháp để ngăn lũ dọc bờ sông.

Đập Tam Hiệp cũng là một trong những dự án gây tranh cãi cả trong và ngoài nước Trung Quốc về các vấn đề địa chất và hệ sinh thái, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân.

đập tam hiệp đập tam hiệp

Nông nghiệp

Sông Trường Giang chảy trên đồng bằng Hoa Trung, cung cấp lượng lớn phù sa cho đồng bằng này, giúp nông nghiệp, kinh tế khu vực này phát triển mạnh.

Sự ô nhiễm

Con sông dài nhất châu Á hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề. Khoảng 1/10 con sông Dương Tử ở trong tình trạng “nguy cấp” và khoảng 30% các nhánh sông lớn bị ô nhiễm nặng nề. Đập Tam Hiệp cũng trong tình trạng tương tự và có hiện tượng bốc mùi.

sự ô nhiễm

Đây là hệ quả đi kèm việc tập trung đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế tại Trung Quốc. Tháng 3/2021, “Luật bảo vệ sông Dương Tử” đã chính thức có hiệu lực. Đây là một trong những nỗ lực làm sạch con sông dài nhất châu Á được chính phủ Trung Quốc thi hành.

Câu hỏi thường gặp

Thành phố nào nằm bên bờ sông Trường Giang?

Tổng cộng có 13 thành phố nằm bên bờ sông Trường Giang, trong đó có 3 thành phố Nghi Tân, Lô Châu, Trùng Khánh.

Sông Trường Giang từng diễn ra trận thủy chiến nổi tiếng nào thời Tam Quốc?

Trên sông Trường Giang, vào thời Tam Quốc đã diễn ra trận đại chiến nổi tiếng trong lịch sử, đó là trận đại chiến Xích Bích.

Tên một chi lưu của sông Trường Giang?

Một số chi lưu sông Trường Giang: Đà Giang, Tương Giang, Hán Thủy, Nhà Lung Giang, Mạnh Giang…

Hy vọng với những thông tin trên của ReviewNao, bạn đã thu thập được cho mình nhiều kiến thức hữu ích về con sông dài nhất châu Á. Đừng quên xem tiếp các nội dung mới tại ReviewNao bạn nhé!