sông dài nhất châu phi

Top 10+ con sông dài nhất châu Phi khiến bạn phải kinh ngạc

Top 10 con sông dài nhất châu Phi đều là những con sông nằm trong Top các con sông dài nhất thế giới. Chiều dài của các con sông này sẽ khiến bạn phải ấn tượng đấy. Cùng ReviewNao khám phá ngay nào.  

Do đặc điểm địa hình nên phần lớn lãnh thổ châu Phi rất ít sông hồ. Tuy nhiên, châu Phi lại chiếm giữ nhiều con sông có chiều dài Top đầu thế giới. Hiện nay, châu Phi có 22 con sông chiếm giữ nhiều vị trí trong xếp hạng danh sách các con sông dài nhất thế giới.

Trong đó, 10 con sông dài nhất châu Phi đều nằm trong Top 75 trong số 174 xếp hạng. Cùng ReviewNao điểm qua các con sông dài nhất các Phi này nhé. 

Sông dài nhất châu Phi là?

Châu Phi là một châu lục có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới. Địa hình chủ yếu là cao nguyên, sơn nguyên xen các bồn địa thấp. Cùng với nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài. 

Do đó, Châu Phi có hàng ngàn các con sông lớn nhỏ. Trong đó, phần lớn đều là các con sông có độ dài thuộc hàng Top thế giới. Trong Top 15 dòng sông dài nhất thế giới thì Châu Phi chiếm đến 3 con sông.

Vậy dòng sông dài nhất châu Phi là dòng sông nào?

sông dài nhất châu phi là sông nào

Hiện nay thì sông dài nhất châu Phi là sông Nin hay sông Nile. Không chỉ là dòng sông dài nhất Châu Phi mà sông Nile còn là dòng sông dài nhất thế giới.

Nile là sông chính của khu vực Bắc Phi với chiều dài 6.853 km, hạ nguồn đổ vào Địa Trung Hải. Lưu vực của dòng sông dài nhất Châu Phi này bao phủ tới 11 quốc gia. Gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo. Cùng với Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập.

Nile gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc thời cổ đại. Cũng là dòng sông góp phần tạo nên nền Văn minh sông Nin vĩ đại.

Top 10 sông dài nhất châu Phi

Sông Nin (6.853 km)

Sông Nin thuộc quốc gia Ai Cập, Sudan, Uganda chính là con sông dài nhất Châu Phi hiện nay. Lưu vực sông Nile chiếm khoảng 1/10 diện tích lãnh thổ châu Phi. 

Dòng sông có giới hạn ở phía Bắc bởi biển Địa Trung Hải. Phía Đông bởi dãy Biển đỏ (Red Sea Hills) và Cao nguyên Ethiopia. Còn phía Nam bởi cao nguyên Đông Phi.

Sông Nin

Đặc điểm dòng chảy của sông

 • Sông Kagera đổ vào hồ Victoria gần thị trấn Bukoba của Tanzania. Đây là nguồn cung cấp nước dài nhất và xa nhất của sông Nile.
 • Sông Ruvyironza từ tỉnh Bururi, Burundi, Nyabarongo chảy từ rừng Nyungwe ở Rwanda. Hai nguồn cung cấp nước này đều gặp nhau tại thác Rasumo tại ranh giới của Rwanda – Tanzania.
 • Sông Nile Trắng bắt nguồn từ vùng xích đạo Đông Phi. Hồ Victoria được xem là nơi bắt nguồn của dòng sông này.
 • Sông Nile Xanh có thượng nguồn từ Hồ Tana trên vùng cao nguyên của Ethiopia. Nile Xanh chảy được khoảng 1.400 km thì gặp Nile Trắng tại Khartoum.

Đặc điểm địa lý sông Nile – Top 1 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Nile
Chiều dài (km) 6.650
Chiều dài (mm) 4.132
Diện tích/ Lưu vực (km2) 3.254.555
Lưu lượng trung bình (m3/s) 2.800
Đổ ra Địa Trung Hải
Các quốc gia trong lưu vực Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo. Cùng với Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập

Sông Nile không chỉ có ý nghĩa về giao thông mà còn gắn liền với văn minh và văn hóa. Dòng sông dài nhất châu Phi và dài nhất thế giới này là yếu tố dẫn đến sự hình thành nền văn minh Ai Cập cổ đại, với những kim tự tháp kỳ vĩ. 

Cũng như là dòng sông dài nhất châu Phi có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt và văn hóa của châu Phi và nhiều nước nằm trong lưu vực sông Nile.

Sông Congo (4.700 km)

Congo là dòng sông dài thứ 2 Châu Phi và là nằm trong top sông lớn nhất thế giới hiện nay.  Con sông Top 2 sông dài nhất châu Phi là một con sông ở miền tây Trung Phi. Tổng cộng chiều dài sông Congo đo được hiện nay là 4.700 km.

Sông Congo được hình thành cách đây khoảng 1,5 – 2 triệu năm trong Pleistocen. Sông giữ vai trò huyết mạch giao thông cực kỳ quan trọng. Tất cả tàu bè đều có thể lưu thông được vào bên trong châu Phi thông qua con sông này. 

Bên cạnh đó thì sông Congo còn chứa đựng nhiều giá trị và tiềm năng thủy điện. Toàn bộ lưu vực sông thuộc Top 2 sông dài nhất thế giới có thể chiếm 30% tiềm năng thủy điện thế giới. 

Sông Congo

Thủy điện trên sông Congo

 • Lưu vực có diện tích 4.014.500 kilômét vuông (1.550.000 dặm vuông Anh).
 • Lưu lượng tại cửa sông từ 23.000 mét khối trên giây (810.000 cu ft/s) đến 75.000 mét khối trên giây (2.600.000 cu ft/s).
 • Lưu lượng trung bình khoảng 41.000 mét khối trên giây (1.400.000 cu ft/s).
 • Hiện nay có khoảng 40 nhà máy thủy điện đang hoạt động trong lưu vực sông Congo.
 • Nhà máy lớn nhất là đập thác Inga có 5 đập với tổng công suất thiết kế 34,5 GW.
 • Mùa mưa, con sông thuộc Top 2 sông dài nhất châu Phi có thể vận chuyển hơn 50.000 mét khối (1.800.000 ft khối) nước/giây vào Đại Tây Dương.

Đặc điểm địa lý sông Congo – Top 2 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Congo
Chiều dài (km) 4.700
Chiều dài (mm) 2.922
Diện tích/ Lưu vực (km2) 3.680.000
Lưu lượng trung bình (m3/s) 41.800
Đổ ra Đại Tây Dương
Các quốc gia trong lưu vực Cộng hòa Dân chủ Congo, Angola, Cộng hòa Trung Phi, Tanzania, Cameroon, Cộng hòa Congo, Zambia, Burundi, Rwanda

Ngoài việc là con sông Top 2 sông dài nhất Châu Phi và Top 9 sông dài nhất thế giới thì sông Congo còn giữ nhiều kỷ lục ấn tượng.

Sông Congo cũng là sông lớn thứ 2 trên thế giới về lưu lượng. Và là lưu vực sông lớn thứ 3 thế giới sau sông Amazon và Plate.

Bên cạnh đó, Top 2 sông dài nhất châu Phi còn là một trong những sông sâu nhất trên thế giới với độ sâu lớn hơn 220 m (720 ft).

Sông Niger (4470 km)

Niger là một con sông có ý nghĩa quan trọng ở châu Phi. Sông có chiều dài 4470 km. Là con sông Top 3 sông dài nhất châu Phi và là thuộc Top 14 sông dài nhất thế giới.

Con sông chảy có hình lưỡi liềm chảy qua Guinée, Mali, Niger, dọc biên giới Benin. Sau đó chảy vào Nigeria giữa châu thổ sông Niger, rồi đổ vào vịnh Guinea. Phụ lưu chính của sông  là sông Benue.

Sông Niger

Hình dạng bất thường của sông thuộc Top 3 sông dài nhất châu Phi

 • Thượng nguồn cách bờ biển Đại Tây Dương chỉ 240 km. Nhưng dòng chảy lại ngược về phía đất liền theo hướng về sa mạc Sahara. 
 • Sau đó vòng 90 độ sang phải gần thành phố cổ Timbuktu (Tombouctou). Cuối cùng thẳng tiến về phía đông nam đến vịnh Guinea. 
 • Sông Niger có dòng chảy bất thường từng khiến cho các nhà địa lý châu bối rối trong hai thế kỷ. Lý giải về sự bất thường này có thể là do sông Niger từng do hai con sông cổ nối vào nhau.
 • Phần sông Niger cao hơn đoạn sông phía tây của Timbuktu. Đến khúc uốn cong của sông hiện tại ở gần Timbuktu.
 • Phần còn sót lại hiện là một hồ không ở đông – đông bắc của Timbuktu. Trong khi phần sông Niger nằm thấp hơn đã từng từ phía nam của Timbuktu chảy về phía nam vịnh Guinea. Theo thời gian, sông xâm thực về phía thượng nguồn của sông Niger thấp hơn. Từ đó gây ra sự cướp dòng hay đoạt dòng sông Niger nằm cao hơn.
 • Phần phía bắc của sông thuộc Top 3 sông dài nhất châu Phi là Niger bend, là một khu vực quan trọng. Bởi vì nó là sông chính và là nguồn cung cấp nước cho một phần của sa mạc Sahara.

Đặc điểm địa lý sông Niger – Top 3 sông dài nhất châu Phi 

Tên sông Niger
Chiều dài (km) 4.200
Chiều dài (mm) 2.611
Diện tích/ Lưu vực (km2) 2.090.000
Lưu lượng trung bình (m3/s) 9.570
Đổ ra Vịnh Guinea
Các quốc gia trong lưu vực Nigeria (26,6%), Mali (25,6%), Niger (23,6%), Algérie (7,6%), Guinea (4,5%), Cameroon (4,2%), Burkina Faso (3,9%), Bờ Biển Ngà, Benin, Chad

Top 3 sông dài nhất châu Phi có chi lưu quan trọng nhất ở Nigeria là sông Benue. Benue hợp lại và chảy vào Niger tại Lokoja ở Nigeria. 

Tổng thể tích của các chi lưu ở Nigeria nhiều gấp 6 lần dòng chảy vào Nigeria. Với dòng chảy tại cửa sông ở mức 177,0 km³/năm trước thập niên 1980. Vào thập niên 1980 là 147,3 km³/năm.

Sông Zambezi (3.540 km)

Zambezi là dòng sông lớn nhất đổ vào Ấn Độ Dương từ châu Phi. Với chiều dài 3.540 km, sông thuộc Top 4 sông dài nhất châu Phi. Đồng thời cũng là con sông có chiều dài giữ Top 31 các con sông dài nhất thế giới.

Sông Zambezi

Đặc điểm lưu vực sông Zambezi

 • Tổng diện tích lưu vực sông Zambezi là 1.390.000 km2 bằng khoảng ½ diện tích nhỏ của sông Nin. 
 • Sông có chiều dài 3.540 km bắt đầuđầu từ Zambia và chảy qua Angola. 
 • Dòng chảy dọc theo biên giới của Namibia, Botswana, rồi lại quay lại Zambia. 
 • Dòng chảy tiếp tục đến Zimbabwe gặp Mozambique và đổ vào Ấn Độ Dương.
 • Sông có thượng nguồn ở đầm lầy ở Tây Bắc của Zambia. Độ cao của thượng nguồn đạt khoảng 1.524 m (4.900 ft) tính từ mực nước biển. 
 • Phía Đông của thượng nguồn là lưu vực giữa sông Congo và Zambezi. Hai con sông này có dòng chảy chạy gần như theo hướng Đông – Tây.

Đặc điểm địa lý sông Zambezi – Top 4 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Zambezi
Chiều dài (km) 2.693
Chiều dài (mm) 1.673
Diện tích/ Lưu vực (km2) 1.330.000
Lưu lượng trung bình (m3/s) 4.880
Đổ ra Eo biển Mozambique
Các quốc gia trong lưu vực Zambia (41,6%), Angola (18,4%), Zimbabwe (15,6%), Mozambique (11,8%), Malawi (8%), Tanzania (2%), Namibia, Botswana

Thác Victoria là đặc điểm nổi bật nhất của dòng sông Top 3 sông dài nhất châu Phi là Zambezi . Ngoài ra thì sông còn có nhiều con thác nổi tiếng như thác Chavuma tại biên giới giữa Zambia và Angola. Cùng với thác Ngonye, gần Sioma tại Tây Zambia. Chúng xếp hạng trong top những thác nước cao nhất thế giới.

Trên dòng sông Zambezi còn có hai nhà máy thủy điện là đập Kariba và Cahora Bassa. Đập Kariba chủ yếu cung cấp điện năng cho Zambia và Zimbabwe. Đập Cahora Bassa tại Mozambique thì cung cấp điện năng cho Mozambique và Nam Phi.

Sông Ubangi (2.270 km)

Ubangi là một con sông tọa lạc tại miền Trung châu Phi. Con sông này cũng chính là phụ lưu chính của dòng sông Congo. 

Với chiều dài 2.270 km, Ubangi được ghi nhận là con sông dài thuộc Top 5 sông dài nhất châu Phi. Trong Top sông dài nhất thế giới thì con sông này hiện đang giữ vị trí số 49.

Sông Ubangi

Đặc điểm lưu vực sông Ubangi

 • Sông Ubangi bắt đầu dòng chảy ở Yakoma thuộc phía bắc Cộng hòa Dân chủ Congo.
 • Dòng chảy hợp lưu hai con sông Uélé và Mbomou. 
 • Tiếp theo, hướng của Ubangi chảy theo hướng Tây Bắc. Có vị trí làm biên giới tự nhiên giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi. 
 • Dòng chảy đến gần Fort de Possel thuộc Trung Phi thì chuyển sang hướng Tây Nam. Lúc này con sông chảy giữa hai quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo. 
 • Hạ nguồn của sông Ubangi là sông Congo gần hồ Tumba thuộc Tây Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo. 

Đặc điểm địa lý sông Ubangi – Top 5 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Ubangi
Chiều dài (km) 2.270
Chiều dài (mm) 1.410
Diện tích/ Lưu vực (km2) 772.800
Lưu lượng trung bình (m3/s) 4.000
Đổ ra Congo
Các quốc gia trong lưu vực Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo

Vào thập niên 1960, có một dự án dẫn nước sông thuộc Top 5 sông dài nhất châu Phi vào sông Chari. Mục đích là dẫn nguồn chảy đổ vào để cung cấp thêm nước cho hồ Tchad đang cạn dần. 

Khi dự án này thành công thì có thể hồi sinh ngư nghiệp và nông nghiệp cho hàng triệu người vùng Sahel. Tuy nhiên, dự án không không được xúc tiến cũng như không được khởi công.

Mãi đến thập niên 80 – 90 thì Công ty Bonificia của Ý và kỹ sư người Nigeria lần nữa đề nghị chuyển nước từ lưu vực sông Ubangi sang sông Chari. Ủy ban Thủy vực hồ Tchad lúc này cũng đề nghị thực hiện công trình “cứu” hồ Tchad. Sau đó thì dự án này được chính phủ các quốc gia khu vực quyết tâm theo đuổi. 

Sông Kasai ( 2.153 km)

Kasai với diện tích 2.153 km là dòng sông thuộc Top 6 sông dài nhất châu Phi. Sông tọa lạc ngay phía Tây Nam ở miền trung châu Phi. 

Dòng sông này thuộc lưu vực của sông Congo. Trong bảng danh sách các dòng sông dài nhất thế giới thì Kasai đang giữ vị trí thứ 56. 

Sông Kasai

Đặc điểm lưu vực của sông Kasai

 • Thượng nguồn của sông bắt đầu tại Angola. 
 • Sông có vị trí ngay giữa và làm biên giới giữa Angola và Cộng hòa Dân chủ Congo. 
 • Dòng chảy vào Cộng hòa dân chủ Congo, rồi hợp vào dòng chảy của sông Congo tại Kwamouth ở đông bắc Kinshasa. 
 • Các chi lưu của dòng sông Top 6 sông dài nhất châu Phi – Kasai bao gồm Fimi, Kwango và Sankuru. 
 • Lưu vực của dòng sông Kasai chủ yếu là các vùng rừng mưa xích đạo.

Đặc điểm địa lý sông Kasai – Top 6 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Kasai
Chiều dài (km) 2.153
Chiều dài (mm) 1.338
Diện tích/ Lưu vực (km2) 880.200
Lưu lượng trung bình (m3/s) 10.000
Đổ ra Congo
Các quốc gia trong lưu vực Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo

Đoạn sông từ Kinshasa qua sông Congo đến Irebo là tuyến giao thông quan trọng để vận chuyển quặng đồng từ Shaba. Dòng sông này còn là nơi cung cấp một vùng đất nông nghiệp là đất cát, vô sinh. 

Ngoài ra thì một nhánh của sông thuộc Top 6 sông dài nhất châu Phi và kim cương được tìm thấy ở con sông này. Ước tính khoảng 60% kim cương ở Bỉ được vận chuyển từ sông Kasai để cắt và tạo hình.

Sông Orange (2.092 km)

Sông Orange còn được gọi là sông Gariep, sông Groote hay sông Senqu. Với tổng diện tích chiều dài 2.092, dòng sông này là sông dài nhất Nam Phi. 

Trong Top sông dài nhất châu Phi thì sông Orange đang giữ vị trí thứ 7. Cũng là dòng sông giữ vị trí thứ 61 trong danh sách các con sông dài nhất thế giới.

Sông Orange

Đặc điểm dòng chảy của sông Orange

 • Thượng nguồn Orange từ dãy núi Drakensberg chảy dọc theo biên giới giữa Nam Phi và Lesotho.
 • Sông Orange sau đó chảy dọc theo hướng tây qua Nam Phi, trở thành ranh giới tây-nam của tỉnh Free State. 
 • Ở điểm cực tây của tỉnh Free State và tây nam của Kimberley, sông Orange nhận được nước từ chi lưu chính của nó là sông Vaal.
 • Tiếp theo, sông Orange chảy về phía tây ở miền nam hoang mạc Kalahari và Namaqualand. 
 • Hạ nguồn sông Orange được tiếp nước từ nhiều dòng chảy.

Đặc điểm địa lý sông Orange – Top 7 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Orange
Chiều dài (km) 2.092
Chiều dài (mm) 1.300
Diện tích/ Lưu vực (km2) 973.000
Lưu lượng trung bình (m3/s)
Đổ ra Đại Tây Dương
Các quốc gia trong lưu vực Nam Phi, Namibia, Botswana, Lesotho

Top sông dài nhất châu Phi có khởi nguồn từ dãy núi Drakensberg ở Lesotho. Dòng chảy về phía tây qua Nam Phi rồi đổ ra Đại Tây Dương. Giữa Nam Phi với Namibia và giữa Nam Phi với Lesotho, sông đóng vai trò là ranh giới. 

Con sông Top 7 sông dài nhất châu Phi đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nam Phi. Nguồn nước của con sông này cung cấp nước cho việc tưới tiêu, cũng như thủy điện ở quốc gia này.

Sông Limpopo (1.800 km)

Limpopo là dòng sông có thượng nguồn ở nam trung bộ châu Phi. Dòng chảy chạy dọc theo hướng đông tới Ấn Độ Dương.

Với chiều dài 1.800 km, sông hiện thuộc Top 8 sông dài nhất châu Phi. Đồng thời cũng giữ vị trí 71 trong danh sách các con sông dài nhất thế giới. 

Hệ thống thoát nước trong lưu vực với diện tích 415.000 km vuông. Limpopo là dòng sông lớn thứ hai ở châu Phi có dòng chảy đến Ấn Độ Dương.

Sông Limpopo

Đặc điểm dòng chảy của sông Limpopo

 • Sông Limpopo có hình dạng vòng cung hoàn hảo.
 • Khởi nguồn từ phía bắc và sau đó về phía đông bắc.
 • Tiếp theo dòng chảy chuyển về phía đông và cuối cùng đổ về phía đông nam. 
 • Sông có vai trò là biên giới tách rời Nam Phi về phía Đông Nam từ Botswana phía tây bắc và Zimbabwe ở phía bắc. 
 • Các chi lưu chính của sông Limpopo đóng góp khoảng 1.233 mm3 nước mỗi năm cho khu vực này.
 • Các nhánh sông lớn của sông Limpopo bao gồm sông Shashe, Mzingwane sông, cá sấu sông, Mwenezi sông và Luvuhu sông.

Đặc điểm địa lý sông Limpopo – Top 8 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Limpopo
Chiều dài (km) 1.800
Chiều dài (mm) 1.118
Diện tích/ Lưu vực (km2) 413.000
Lưu lượng trung bình (m3/s) 170 
Đổ ra Ấn Độ Dương
Các quốc gia trong lưu vực Mozambique, Zimbabwe, Nam Phi, Botswana

Ở gần cửa sông thuộc Top 8 sông dài nhất châu Phi có một thành phố cảng của Xai-Xai, Mozambique. Dưới dãy Olifants, sông chảy thẳng theo hướng ra biển.

Còn ở góc phía đông bắc của Nam Phi, sông giữ vai trò là ranh giới với vườn quốc gia Kruger. 

Xem thêm: 

Sông Sénégal (1.790 km)

Sénégal là một dòng sông có tổng chiều dài 1.790 km thuộc khu vực Tây Phi. Sông đóng vai trò là biên giới giữa hai nước Sénégal và Mauritanie. 

Là con sông thuộc Top 9 sông dài nhất châu Phi Top 75 sông dài nhất thế giới. Quần thể động vật nước ngọt tại con sông thuộc Top sông dài nhất châu Phi này có quan hệ chặt chẽ với lưu vực sông Gambia.

Sông Sénégal

Đặc điểm dòng chảy sông Sénégal 

 • Thượng nguồn của sông Sénégal là các sông Semefé (Bakoye) và sông Bafing.
 • Các con sông này tạo thành một phần nhỏ của biên giới Guinea-Mali trước khi hợp lưu tại Bafoulabé ở Mali. 
 • Từ đó, sông Sénégal chảy về phía tây rồi dọc về phía bắc qua hẻm núi Talari gần Galougo và qua thác Gouina.
 • Sông tiếp tục chảy qua Kayes và nhận nước từ Kolimbiné và tạo thành biên giới giữa Mali-Mauritanie cho đến Bakel.
 • Sông Sénégal sau đó tiếp tục chảy qua vùng đất bán khô hạn ở phía bắc của Sénégal trở thành biên giới với Mauritanie và đổ ra Đại Tây Dương. 
 • Tại Kaedi, sông tiếp tục nhận nước của sông Gorgol bắt nguồn từ Mauritanie. 
 • Sau đó dòng chảy lại tiếp tục chảy qua Bogué  tiến đến Richard Toll và nhận nước của sông Ferlo.

Đặc điểm địa lý sông Sénégal – Top 9 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Sénégal
Chiều dài (km) 1.641
Chiều dài (mm) 1.020
Diện tích/ Lưu vực (km2) 419.659
Lưu lượng trung bình (m3/s) 21,5
Đổ ra Đại Tây Dương
Các quốc gia trong lưu vực Sénégal, Mali, Mauritanie

Trên dòng sông Sénégal có hai đập lớn là đập Manantali tại Mali và đập Maka-Diama tại biên giới Mauritanie-Senegal. Hai đập này được xây dựng gần cửa thoát ra biển nhằm ngăn xâm nhập mặn.

Hai sông Gambia gộp thành một vùng sinh thái được gọi là vùng lưu vực Senegal-Gambia. Sự phong phú về loài ở vùng này thuộc mức cao trung bình. Tuy nhiên chỉ có ba loài ếch và cá là loài đặc hữu của vùng này.

Sông Nin Xanh (1.600 km)

Nin Xanh là một dòng sông có thượng nguồn từ Hồ Tana tại Ethiopia. Cùng với sông Nin Trắng hợp thành một trong hai phụ lưu chính của Sông Nin. 

Với tổng chiều dài 1.600 km, sông Nin Xanh trở thành dòng sông thuộc Top 10 sông dài nhất châu Phi. Ngoài ra, sông Nin Xanh cũng đang chiếm vị trí thứ 75 các sông dài nhất thế giới. 

Sông Nin Xanh

Đặc điểm dòng chảy sông Nin Xanh

 • Dòng chảy của Nin Xanh có khoảng 800 km chảy trên đất Ethiopia.
 • Hướng Nin Xanh chảy là chủ yếu về phía nam.
 • Dòng chảy từ Hồ Tana đi về phía tây băng qua Ethiopia rồi theo hướng tây bắc tới Sudan. 
 • Cách nguồn ở Hồ Tana khoảng 30 km, sông chảy vào một hẻm núi với chiều dài khoảng 400 kilômét. 
 • Nin Xanh có thể đạt đỉnh tại Thác Tis Issat, với độ cao 45 mét nằm cách 40 kilômét xuôi theo dòng theo Hồ Tana.

Đặc điểm địa lý sông Nin Xanh – Top 10 sông dài nhất châu Phi

Tên sông Nin Xanh
Chiều dài (km) 1.600
Chiều dài (mm) 994994
Diện tích/ Lưu vực (km2) 326.400
Lưu lượng trung bình (m3/s) 2349
Đổ ra Nin 
Các quốc gia trong lưu vực Ethiopia, Sudan

Phần thượng lưu của Nin Xanh được gọi là Abbay tọa lạc ngay trên đất Ethiopia. Vùng đất này coi Nin Xanh là dòng sông linh thiêng.

Mọi người ở đây đều quan niệm rằng đây là Sông Gihon chảy qua Vườn Eden trong sách Sáng thế 2.

Kiến thức chung về thiên nhiên châu Phi

Vị trí địa lý châu Phi

Châu Phi có diện tích khoảng 30.221.532 km² tính cả các đảo. Châu lục này nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên có khí hậu nóng quanh năm. 

Thông tin vị trí địa lý châu Phi

Diện tích (km2) 29.661.703
Dân số  1.384.087.771
Mật độ dân số (km2) 47
Múi giờ UTC-1 to UTC+4
Thành phố lớn nhất Lagos

Do bị Địa Trung Hải ngăn cách với châu Âu. Nên đại lục này nối liền với châu Á về phía tận cùng đông bắc bằng eo đất Suez. 

Cấu trúc địa hình chính của châu Phi được thể hiện theo cả hai hướng tây – đông. Phần đất liền nằm về phía bắc nhiều hơn. Hướng bắc – nam chủ yếu là các bán đảo miền nam. 

Kiến thức chung về thiên nhiên châu Phi

Địa hình và khoáng sản

Địa hình châu Phi 

 • Địa hình đơn giản chủ yếu là cao nguyên khổng lồ. 
 • Độ cao của các cao nguyên trung bình từ 750m.
 • Ngoài ra còn có các sơn nguyên xen các bồn địa thấp. 
 • Cùng với nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài. 

Khoáng sản

 • Châu Phi có nguồn khoáng sản vô cùng phong phú và đa dạng.
 • Hiện đang nắm giữ 90% lượng Cobalt, 90% Platin, 50% Vàng, 98% Crom, 70% Tantan, 64% Mangan và một phần ba lượng Uranium của thế giới. 
 • Riêng Cộng hòa Dân chủ Congo có 70% lượng Coltan của thế giới. 
 • Còn Guinea là quốc gia xuất khẩu Bô xít lớn nhất thế giới. 
 • Ngoài ra, dầu mỏ và khí đốt cũng là nguồn khoáng sản lớn của châu Phi.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan

Châu Phi là châu lục lớn thứ mấy thế giới?

Châu Phi có diện tích khoảng 29.661.703 km², châu Phi chiếm 19% đất đai của Trái Đất. Theo thống kê vào năm 2021, châu Phi có 54 quốc gia. Với 1.384.087.771 người sinh sống, chiếm khoảng 17,52% dân số thế giới.

Vì thế, châu Phi là châu lục lớn thứ 3 thế giới về diện tích. Đồng thời, châu Phi cũng đứng Top 2 các châu lục đông dân nhất thế giới.

Châu Phi có khí hậu nóng do?

Châu Phi có khí hậu nóng do?

Châu Phi có khí hậu nóng do phần lớn lãnh thổ nằm trên vĩ độ xích đạo. Cùng với cận nhiệt đới ở cả bán cầu bắc và bán cầu nam. Vì thế khí hậu châu Phi tương đối nóng. Thời gian nắng cao nhất và lượng nhiệt nóng nhất so với các châu lục còn lại. 

Dạng địa hình chủ yếu ở châu Phi là?

Dạng địa hình chủ yếu ở châu Phi là cao nguyên khổng lồ. Ngoài ra còn có các sơn nguyên xen các bồn địa thấp, cùng với nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài. 

Đặc điểm khí hậu của châu Phi là?

Đặc điểm khí hậu của châu Phi là nóng và khô nhất thế giới. Châu Phi có khí hậu cực kỳ nóng, nhiệt độ trung bình năm trên 20 °C. Lượng mưa tương đối ít và giảm dần về phía hai chí tuyến.

Hình thức canh tác chủ yếu ở châu Phi là? 

Hình thức canh tác chủ yếu ở châu Phi là?

Hình thức canh tác chủ yếu ở châu phi là làm nương rẫy. Kỹ thuật canh tác vô cùng lạc hậu. Hình thức canh tác lương thực luôn thiếu phân bón để bổ sung dưỡng chất cho cây. Canh tác chủ yếu dựa vào sức người mà không sử dụng máy móc hay công nghệ tiên tiến hiện đại. 

Hai bán đảo lớn nhất châu Phi là?

Hai bán đảo lớn nhất của châu Phi là bán đảo Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li. Lục địa châu Phi có đường bờ biển ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo. Tuy nhiên, diện tích của hai bán đảo này lại khá lớn. 

Hai bán đảo lớn nhất châu Phi là?

Loại cây được trồng nhiều nhất ở châu Phi là?

Loại cây được trồng nhiều nhất ở châu Phi là cây công nghiệp. Phần lớn đất đai và khí hậu của châu Phi đều thuộc dạng khô cằn. Do đó, cây công nghiệp rất hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của châu lục này. 

Câu hỏi thường gặp

Hai con sông nổi tiếng nhất ở châu Phi là?

Hai con sông nổi tiếng nhất ở châu Phi là sông Nile và sông Congo.

Hồ nào lớn nhất châu Phi?

Hồ nào lớn nhất châu Phi là hồ Victoria. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất tại châu Phi và lớn thứ hai thế giới, với diện tích 69.000 km2.

Top 10+ Con sông dài nhất châu Phi có khiến bạn phải kinh ngạc không nào? Theo dõi ReviewNao để biết thêm nhiều thông tin thú vị ngay nhé.